Tin tức liên quan
- Công thức cá hồi áp chảo sốt Teriyaki chỉ mất 10 phút - Cực ngon lạ lại dễ ăn
- Gợi ý 6 mẹo đơn giản khử mùi tanh của mực bằng những nguyên liệu sẵn có
- GỎI XOÀI KHÔ CÁ SẶC – MÓN ĂN HẤP DẪN CỦA XỨ TÂY ĐÔ
- Mách bạn cá bớp làm món gì ngon? Cùng tìm hiểu về cá bớp nhé!
- Cách chế biến lẩu gà ớt hiểm tuyệt ngon đãi cả gia đình
Cách làm cá hấp bia ngon, ăn không tanh, ngon khó cưỡng
Nguyên liệu
- 1.3kg cá chép
- 2 lon bia
- 5-6 nhánh sả
- 20g gừng
- 25g riềng
- 15g nghệ
- 30g hành lá
- 30g thì là
- 3-4 trái ớt cay
- Chanh, tỏi làm nước chấm
- Gia vị: Nước mắm, mì chính, dầu hào, đường, hạt tiêu, màu điều.
- Vài tệp bánh tráng cuốn
- Rau thơm: Diếp, rau ngổ, mùi tàu, dứa, dưa chuột, giá đỗ, cà rốt
- Bún
Lưu ý về nguyên liệu
Cá hấp bia phải chọn loại cá to, ít tanh như cá chép, cá trắm. Không nên chọn loại cá có mùi tanh nhiều như cá mè. Hấp nguyên con với cá có kích thước vừa phải. Nếu cá to có thể hấp phần thân trên, phần thân dưới để nấu món khác như cá chép nấu canh chua.
Cá hấp bia cần những gì?
Cá hấp bia không thể thiếu bia, thì là, hành lá, gừng, sả. Đây là những nguyên liệu bắt buộc phải có.
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Cá mua về xát muối hạt, vắt 1 ít nước cốt chanh xát cùng để khử bớt mùi tanh của cá, sau đó rửa sạch lại, để ráo.
Gừng rửa sạch, cắt bỏ những phần thâm đen và sâu, băm nhỏ.
Nghệ băm nhỏ.
Riềng rửa sạch, băm nhỏ.
Hành lá cắt rễ, băm nhỏ phần đầu hành, phần thân lá để nguyên, lát hấp cùng cá.
Thì là bỏ rễ, rửa sạch, để nguyên giống như phần thân hành lá.
Ướp cá
Khía 1 vài lát trên mình cá để cá nhanh chín và nhanh thấm gia vị. Để cá chép hấp bia ngon, đậm đà thì không thể bỏ qua bước ướp cá.
Cho sả băm, gừng băm, riềng, nghệ và đầu hành băm vào tô ướp cá. Với lượng cá khoảng 1,3kg thì cần ướp cùng với:
- 3 thìa canh dầu hào
- 1 thìa cà phê mì chính
- 1 thìa cà phê đường
- 1 thìa cà phê nước mắm
- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu
- Có thể thêm 1 thìa canh dầu màu điều (nếu có) để cá hấp có màu sắc đẹp mắt.
Thoa đều các nguyên liệu trên lên bề mặt cá và ướp cá khoảng 20 phút để cá thấm gia vị.
Cách làm cá hấp bia
Chuẩn bị 1 chiếc nồi to, đổ 1 lon bia vào. Đặt xửng hấp vào rồi lót sả, hành lá và thì là. Tiếp đến, đặt cá lên trên, rưới luôn phần nước ướp cá tiết ra, đậy kín nắp và bắt đầu hấp ở nhiệt độ vừa.
Với 1 con cá khoảng 1,2 - 1,3kg thì thời gian hấp là khoảng 20-25 phút. Khi thấy bia cạn, có thể cho thêm bia để hấp đến khi cá chín. Nếu muốn ăn cay thì khi cá gần chín, có thể cho thêm 1 vài lát ớt tươi vào hấp cùng.
Cá chín thì khéo léo cho ra đĩa, tránh cá bị vỡ.
Cá hấp bia nên ăn lúc nóng, để cảm nhận được hết vị thơm ngon, ngọt thịt của cá. Nếu để nguội quá, cá hấp thường tanh.
Cách làm nước chấm cá hấp bia
Cá hấp bia sẽ thêm phần hấp dẫn hơn nếu dùng bánh tráng cuốn cùng các loại rau thơm, bún và chấm với nước mắm tỏi giống như khi ăn bánh tráng cuốn thịt hoặc gỏi cuốn tôm thịt.
Khuấy đều để đường tan và quyện vào nước mắm cùng nước cốt chanh. Sau đó cho tỏi băm, ớt và 1 ít lá thì là xắt nhỏ.
Kết nối với chúng tôi