Tin tức liên quan
- Tìm hiểu về cá chép giòn: Khác với cá chép thường như thế nào?
- Ăn cá kho tiêu mãi cũng ngán? Thử ngay món cá kho chuối xanh này nhé!
- Mực ống là gì? Cùng tìm hiểu về loài mực ống và các món ngon bá cháy từ mực ống nhé
- Mẹo khử mùi tanh cá trên tay sau khi làm bếp
- Cách làm mực trứng chiên nước mắm đậm vị, siêu ngon cả nhà thích mê
Món lẩu cá kèo lá giang vừa ngon vừa đơn giản
Quỳnh CK
1/7/2023 18:10:14
Nguyên liệu
- Cá kèo: 1kg.
- Lá giang: 1 bó vừa.
- Xương ống heo: 500 gr.
- Rau đắng: 500 gr.
- Cà chua chín: 3 trái.
- Hành tím, tỏi, ớt, sả cây.
- Bún tươi ăn kèm: 1 kg.
- Các loại rau sống ăn kèm: Rau muống, hoa chuối bào, rau ngổ, ngò gai,…
- Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, nước mắm, đường, muối.
Cách nấu
Bước 1:
- Rửa xương ống heo cho sạch.
- Sau đó cho xương vào nồi nước sôi chần sơ qua rồi ninh khoảng 1 đến 2 tiếng.
- Sau khi ninh xương xong vớt bỏ hết các khúc xương bỏ ra ngoài giữ lại nước để nấu lẩu.
- Trong quá trình ninh xương ống chúng ta chú ý phải hớt hết bọt bẩn nổi lên để giúp cho nước lẩu được sạch và trong hơn.
Bước 2:
- Cá kèo dùng để nấu lẩu chúng ta nên chọn những con to, nhớ phải lấy những con còn sống, tuyệt đối không lấy những con đã chết.
- Cá kèo không được cắt khúc mà phải để nguyên cả con.
- Để khử bớt chất nhớt và mùi tanh của cá ta nên rửa cá với một chút nước muối loãng và nặn một ít nước cốt chanh vào.
- Để cá đưa vào nồi lẩu không còn giãy giụa được chúng ta nên cho cá vào một cái xô đá vì nước đá lạnh sẽ làm cá cứng đơ không bơi được.
Bước 3:
- Lá giang nhặt lấy phần lá non.
- Tiếp đến rửa lá giang cho sạch rồi lấy tay vò nát, vớt ra rổ đợi ráo nước.
- Hoa chuối bóc bỏ lớp vỏ già rồi dùng dao thái nhỏ, mỏng thái tới đâu thì ngâm ngay vào chậu nước muối pha loãng để tránh bị thâm đen.
- Rau muống ta nên nhặt bớt lá chỉ để phần cọng rồi bẻ thành từng khúc ngắn vừa ăn, rồi rửa sạch.
- Rau ngổ, ngò gai nhặt sạch rồi rửa qua bằng nước lạnh, cắt thành khúc dài chừng 3cm.
- Cà chua rửa sạch cắt múi cau.
- Hành tím, tỏi khô lột vỏ, xắt nhỏ.
Bước 4:
- Bắc nồi lên bếp cho một ít dầu ăn vào, đun nóng rồi cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm, sau đó đổ nước ninh xương vào đun cho đến khi sôi thì trút hết số lá giang vò nát vào.
- Nêm thêm một chút gia vị như: Muối ăn, nước mắm, đường, bột ngọt (mì chính), nếm thử cho phù hợp khẩu vị.
- Múc phần nước dùng vào nồi chuyên nấu lẩu rồi cho thêm ngò gai, rau ngổ cắt ngắn và sa tế vào.
- Khi nào chuẩn bị ăn thì đun nóng lại nước lẩu rồi từ từ cho cá kèo vào và tiếp tục đun, khi cá kèo đã chín thì bày bún tươi và các loại rau ăn kèm để thưởng thức.
Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
Nguồn: tham khảo và tổng hợp từ internet.
Sản phẩm tham khảo:
https://casach.vn/ca-keo-nguyen-con-p25/
https://casach.vn/ca-keo-lam-sach-bo-au-p165/
Kết nối với chúng tôi