Tin tức liên quan
Cá chép giòn là cá gì? Cá chép giòn làm món gì ngon?
1. Cá chép giòn là cá gì?
Cá chép giòn là một trong những dòng cá nước ngọt phân bổ chủ yếu ở khu vực châu Âu và châu Á.
Cá chép giòn có môi trường sống rất đa dạng, chúng thường sinh sống ở các ao, hồ, sông, suối và khu vực đồng ruộng.
2. Nguồn gốc của cá chép giòn
Cá chép giòn tên tiếng anh là Carp, tên khoa học là Cyprinus carpio được tìm thấy và mô tả vào năm 1758.
Cá chép là dòng cá vây tia thuộc bộ cá chép (Cyprinidae). Hiện nay, cá chép là dòng cá nước ngọt có số lượng nhiều và phổ biến trên toàn thế giới.
3. Đặc điểm của cá chép giòn
Cá chép có phần thân tròn và thuôn dài. Cá chép có cân nặng khá lớn, trung bình cá chép nặng 2 – 7kg, chiều dài trung bình vào khoảng 50 – 80cm.
Tuy nhiên, cũng có những trường hợp cá chép dài khoảng 1.2m và nặng đến 38kg.
Dòng cá chép có tuổi thọ trung bình vào khoảng 10 – 20 năm, có những trường hợp có thể sống đến 47 năm.
Cá chép giòn có phần đầu thuôn, cân đối với tỷ lệ cơ thể của cá.
Mõm của cá chép tù, miệng của cá chép rộng và hình vòng cung.
Hàm dưới lớn hơn hàm trên, phần viền môi dưới cũng dày và phát triển hơn ở bên trên.
Răng cá nhỏ và rất dày.
Cá chép giòn có 2 đôi râu, râu mõm ngắn và đôi râu ở góc hàm dài hơn.
Mắt cá có kích thước vừa phải, hơi lồi và được bố trí gần phía đỉnh đầu.
Thân hình cá chép giòn thuôn dài, phần lưng hơi cong, dẹt về phía đuôi. Phần lưng của cá chép giòn hơi cong.
Vây lưng dài và khá cứng, trải dài từ đỉnh lưng đến gần phần đuôi.
Vây bụng và vây mang của cá chép khá mềm. Vây hậu môn dài và rất xứng. Vây đuôi trung bình và được chia thùy cân đối ở giữa.
Vẩy của cá chép tròn, to và khá xứng. Phần lưng của cá chép giòn có màu xanh đen, phần bụng ngang của cá chép giòn có màu vàng xám, bụng dưới có màu trắng bạc.
4. Cá chép giòn ăn gì?
Cá chép giòn là dòng cá sinh sống ở khu vực tầng đáy của nước sông. Nơi đây là nơi tập trung và rất phong phú về các loại thức ăn.
Cá chép giòn là dòng cá ăn tạp, gần như mọi thức ăn chúng đều có thể ăn được.
Thức ăn của cá chép giòn thường là những sinh vật thủy sinh sống ở trong nước, các loài động vật giáp xác như tôm, côn trùng, các sinh vật phù du….
Cá chép là dòng cá ăn nhiều, trung bình một ngày chúng có thể tiêu thụ lượng thức ăn bằng 30 – 40% trọng lượng cơ thể của chúng.
5. Sinh sản ở cá chép giòn
Cá chép là loài đẻ trứng và là dòng cá có chu kỳ sinh sản nhiều. Cá chép là dòng cá có tập tính di cư khi sinh sản.
Đến mùa sinh sản, cá chép giòn sẽ bơi dần từ vào các vùng bãi ở ven sông (những nơi có nhiều cỏ, bụi rậm) để đẻ trứng.
Cá chép có tập tính đẻ trứng vào ban đêm và thường đẻ sau khi diễn ra những cơn mưa rào phía gần mặt nước.
Một lần sinh sản, cá chép giòn cái có thể đẻ được 150 – 300 nghìn trứng.
Trứng của cá chép giòn đẻ ra thường có chất dính để bám vào các thực vật thủy sinh (đây là phương thức giúp bảo vệ trứng cá).
Mùa sinh sản của cá chép giòn thường diễn ra từ mùa xuân cho đến hết mùa thu. Thời gian cá chép giòn sinh sản nhiều nhất là từ tháng 3 – 6 và tháng 8 – 9 hàng năm.
6. Môi trường sống của cá chép giòn
Cá chép giòn có môi trường phân bổ khá rộng rãi. Chúng phân bổ chủ yếu ở vùng châu Âu (nga, thổ nhĩ kỳ, đức) và một số quốc gia thuộc khu vực châu Á (khu vực biển đông, việt nam, trung quốc, singapore…).
Tại Việt Nam, cá chép giòn chủ yếu sinh sống ở khu vực ao, hồ, sông, suối và chủ yếu tại các tỉnh thành thuộc khu vực phía bắc.
Một số tỉnh thành xuất hiện nhiều cá chép giòn: Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hà Nội…
Hiện nay nước ta có một số dòng cá chép giòn: cá chép cẩm, chép hồng, đỏ, lưng gù, chép thân cao,….
7. Phân biệt cá giòn
Cá giòn thực chất không phải chỉ riêng một loại cá chép, trong đó có rất nhiều loài cá khác nhau. Dưới đây là một số loài cá thuộc cá giòn:
Cá giòn biển:
Cá giòn biển còn có tên gọi khác là cá gáy. Cá gáy có thân hình giống với dòng cá chép. Tuy nhiên cơ thể của chúng nhỏ hơn.
Cá giòn biển có màu xám trắng, trên thân của chúng có những sọc đen. Thịt và chất lượng cá giòn biển cao hơn so với dòng cá chép giòn.
Cá hồng giòn:
Cá hồng giòn thực chất là loài cá diêu hồng. Loài cá này có thịt chắc, ngọt và rất thơm. Cá hồng giòn thuộc dòng họ cá rô phi.
Cá hồng giòn có toàn bộ đặc trưng của dòng cá rô, tuy nhiên màu sắc của chúng khá lạ.
Toàn bộ thân của cá được phủ lên màu đỏ hồng. Phần bụng dưới của cá hơi có màu vàng trắng.
Cá trắm giòn:
Cá trắm giòn, một loại cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Cá trắm giòn phổ biến ở nước ta là cá trắm đen và cá trắm cỏ.
Nhìn qua, chắc chắn nhiều người sẽ nhầm lẫn giữa cá chép giòn và cá trắm giòn. Tuy nhiên, cá trắm giòn có thân hình tròn hơn cá chép và cơ thể của cá cũng thon hơn.
Phần vây lưng cá trắm giòn cũng ngắn hơn. Màu vảy của cá trắm giòn cũng đen hơn so với loài cá chép giòn.
8. Cá chép giòn làm món gì ngon?
Cá chép giòn là dòng cá nước ngọt, thịt thơm, giòn và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số món ăn hấp dẫn được chế biến từ cá chép giòn.
Cá chép giòn om dưa
Cá chép giòn om dưa, món ăn dân dã vô cùng quen thuộc đối với hầu hết các gia đình ở vùng đồng bằng Bắc bộ.
Món ăn này vừa có vị thơm, ngọt đậm của cá, vừa có vị chua của dưa cải muối vô cùng thú vị.
Để chế biến món cá chép giòn om dưa ngon, các bạn cần chuẩn bị: cá chép giòn, dưa cải muối chua, cà chua, hành tím, hành lá, thìa là, dầu ăn và nước mắm.
Cá chép giòn làm sạch, nên cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
Sau đó, đem cá chép giòn chiên ngập trong dầu, khi cá hơi vàng nhạt thì vớt ra.
Cà chua thái miếng xào cùng hành tím.
Sau đó thêm nước, cá chép rán cùng mắm vào để om.
Khi cá chín thì nêm nếm vừa ăn và cho hành lá và thìa là vào.
Sau đó tắt bếp, cho ra đĩa và cùng các thành viên trong gia đình thưởng thức.
Cá chép giòn nấu lẩu
Cá chép giòn nấu lẩu cũng là món ăn khá hấp dẫn và bổ dưỡng. Từng miếng cá chép giòn thơm nức, trắng mịn được nhúng trong nồi nước dùng đậm đà, cay nồng thì còn gì tuyệt vời bằng.
Đặc biệt là trong những ngày đông buốt giá.
Để có nồi lẩu ngon, ngoài nước dùng, cá chép phải là cá tươi sống.
Nếu ăn lẩu cá chép giòn, các bạn nên phi lê lọc xương cá.
Muốn cá ngon và không bị tanh, các bạn nên ướp cùng một chút bột canh và hạt tiêu.
Khi thưởng thức lẩu cá chép giòn, các bạn có thể ăn kèm cùng với các loại rau.
Như vậy, khi ăn sẽ không bị ngấy và thanh mát hơn rất nhiều.
Cá chép giòn nướng
Cá chép giòn nướng muối ớt, món ngon không thể bỏ qua trong những ngày đông giá lạnh. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn: cá chép giòn nguyên con, muối ớt và dầu ăn.
Cá chép giòn để nguyên con, làm sạch vảy, mang và ruột.
Sau đó, đem cá ướp cùng với muối ớt khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.
Có 2 cách nướng: xiên cá vào que tre để nướng than hoặc nướng giấy bạc
Nếu nướng than sẽ thơm và ngon hơn.
Cá chép giòn nướng khi ăn, các bạn có thể ăn kèm cùng với bánh tráng, rau sống và chấm cùng với mắm chanh tỏi ớt.
Cá chép giòn chiên, rán giòn
Cá chép rán, món ăn dân dã đã quá quen thuộc với đại đa số người dân Việt Nam ta. Nếu như đã quá quen thuộc với cách rán cá đơn giản và truyền thống.
Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách chiên cá chép giòn tỏi ớt thơm ngon và hấp dẫn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá chép giòn, tỏi, ớt, hạt nêm và dầu ăn.
Cá chép giòn làm sạch và cắt khúc.
Sau đó đem ướp cùng với hạt nêm và tỏi ớt (tỏi ớt xay nhuyễn khi ướp sẽ ngon hơn).
Để cho cá ngấm gia vị trong khoảng 15 phút rồi mới đem chiên ngập trong dầu.
Cá chép giòn nên chiên ngập dầu, lửa vừa phải thì cá mới chín đều.
Cá chép chiên giòn, khi thưởng thức các bạn có thể cảm nhận được vị ngọt đậm đà của cá và ngậy của phần da cá.
Cá chép giòn chiên sẽ ngon hơn khi chấm cùng mắm ớt hoặc mắm me.
Cá chép giòn xào rau cần
Cá chép giòn xào rau cần, món ăn thơm ngon, độc lạ vô cùng hấp dẫn người thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá chép giòn, rau cần, hành tím, hạt tiêu, dầu ăn và nước mắm.
Cá chép giòn nên sử dụng loại cá phi lê (nên sử dụng phần nhiều thịt như bụng và lưng.
Không nên sử dụng thịt gần đuôi – rất nhiều xương).
Cá chép giòn nên chiên qua trong dầu để cá cứng.
Rau cần làm sạch, sau đó xào cùng với hành tím, tiếp tục cho cá chép giòn vào xào.
Muốn món ăn hấp dẫn thì nên cho thêm chút hạt tiêu sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.
Cá chép giòn hấp
Cá chép giòn hấp là món ăn rất dễ chế biến và rất dễ ăn. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn 2 cách hấp cá chép giòn thơm ngon.
Cá chép giòn hấp xì dầu
Món ăn này vô cùng dễ làm, chỉ cần chuẩn bị cá chép giòn tươi và xì dầu.
Cá chép giòn tươi nên để nguyên con, sau đó đem ướp cùng với xì dầu.
Khi cá ngấm xì dầu thì các bạn đem đi hấp cách thủy hoặc om cá trong xì dầu.
Cá chép giòn thịt khá dày, các bạn nên hấp từ 35 – 45 phút và lửa vừa cá mới chín đều.
Cá chép giòn hấp xì dầu ăn kèm cùng với cơm trắng sẽ ngon hơn rất nhiều.
Cá chép giòn hấp bia
Cá chép giòn hấp bia là món ăn vô cùng hấp dẫn. Nguyên liệu để chế biến món ăn: cá chép giòn, bia, nấm hương, hành lá, cà chua, quả sấu, thìa là và bột canh.
Cá chép làm sạch và ướp cùng với bột canh và bia.
Sau đó, cho thêm nấm hương, cà chua và quả sấu vào ướp cùng.
Ướp cá khoảng 20 phút, cho cá vào hấp (khi cá hấp xong, cá sẽ không còn tanh và cũng không còn vị cay của bia).
Cá chép giòn hấp bia nên vừa ăn vừa đặt ở bếp để cho nóng.
Khi thưởng thức món ăn này, các bạn có thể ăn kèm cùng với bánh tráng, bún tươi, rau sống.
Đừng quên pha một bát nước mắm chua ngọt để chấm kèm theo nhé.
Ngoài những món ăn kể trên, các bạn có thể tham khảo cách chế biến món cá chép kho, cá giòn măng chua, xào nấm, da cá chiên giòn, chiên xù….
Trên đây là toàn bộ thông tin về cá chép giòn – loài cá thương phẩm đặc trưng của vùng sông nước bắc bộ.
Nguồn thông tin: Internet
Tại Casach.vn chúng tôi nhận đặt hàng Cá chép giòn chỉ từ 1 con - Làm sạch sơ chế theo yêu cầu như làm sạch nội tạng, để vảy hoặc bỏ vảy, cắt khúc, fillet,... Tham khảo ngay: https://ckfoods.vn/ca-chep-gion-bao-gia-khi-khach-at-hang-p255/
Kết nối với chúng tôi