Tin tức liên quan
- Tổng hợp 7 mẹo chế biến cá giúp việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn
- 3 cách làm sạch ốc hết bùn đất, hết nhớ dễ bất ngờ
- Mách bạn cách làm gỏi cá mú tái chanh lạ miệng, ai ăn cũng thích
- Bí quyết kho cá ngon - Cho ngày Tết không bị ngán bởi thịt mỡ dưa hành
- Cách nấu món canh bầu cá lóc thơm ngon cho mùa mưa
Nấu canh chua cá chuẩn vị 3 miền cùng Casach.vn
Canh chua cá là món ăn quốc dân không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình của người Việt. Vị ngon của canh chua cá là sự hoà quyện từ đủ các vị: chua - cay - mặn - ngọt khiến người ăn qua là không thể quên được.
Cùng Casach.vn vào bếp với 3 công thức nấu canh chua cá chuẩn không cần chỉnh này nhé!
Bí quyết nấu canh chua cá không bị tanh
Một món canh chua có lượng nguyên liệu rất phong phú. Trong đó, tất nhiên cá là nguyên liệu không thể thiếu và là thứ quyết định hương vị của cả món ăn. Thế nên, lựa chọn và sơ chế cá rất quan trọng và cần có bí quyết.
Cách lựa chọn cá:
- Với cá tươi còn sống, bạn hãy ưu tiên lựa chọn những con bơi khoẻ, mang màu hồng và không có màu lạ (xanh lá hoặc xanh thẫm).
- Đối với cá làm sẵn, bạn nên chọn cá có màu sắc tươi, mang còn màu hồng. Không nên lựa chọn những con cá có mang chuyển thành màu xám, vảy và da cá bị tróc.
- Khi nhấn vào thịt cá phải có độ đàn hồi, săn chắc, không rời rạc. Không chọn cá bị chảy nhớt, có chất nhầy không bình thường trên thân cá.
- Cá không được có mùi tanh nồng, hôi hoặc mùi lạ. Cá tươi sẽ có mùi tanh đặc trưng nhưng bạn cần biết phân biệt mùi tanh của cá tươi và tanh nồng của cá ươn.
Cách sơ chế cá
Bước 1: Loại bỏ những bộ phận gây mùi của cá
Sau bước loại bỏ chất nhờn và nội tạng cá, bạn nên làm sạch cá với những chất giúp khử mùi tanh cá như:
- Muối: Dùng muối ăn hoặc muối hạt chà xát lên thân cá, sau đó rửa sạch lại với nước.
- Gừng: Ngâm rửa cá với nước, cho thêm vài lát gừng hoặc dùng gừng giã ra chà xát thẳng lên thân cá.
- Giấm hoặc rượu: Dùng giấm trắng hoặc rượu pha loãng với nước để ngâm rửa cá.
- Nước vo gạo: Ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 10 phút sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo nước.
Bước 2: Ướp gia vị cho cá nấu canh chua
Tuỳ thuộc vào khẩu vị của từng gia đình mà cách sử dụng gia vị để ướp cá cũng khác nhau. Tuy vậy, các loại gia vị cơ bản thường được sử dụng để tẩm ướp cá khi nấu canh chua vẫn là: hành tím băm, đầu hành lá, tiêu, ớt, gừng,...
Ngoài ra, một số thực phẩm có vị chua cũng có công dụng khử mùi tanh hiệu quả, đơn cử là: chanh, me, giấm gạo, mẻ chua, khế,...
Mách nhỏ:
- Không nấu cá với nước lạnh hoặc nước chưa sôi. Nếu bạn cho cá vào nồi quá sớm khi nước dùng chưa kịp sôi, canh cá của bạn sẽ bị tanh. Ngoài ra thịt cá cũng sẽ bị bở, không săn chắc và chín không đều.
- Chiên sơ cá nếu có thể. Việc này sẽ giúp thịt cá không bị nát khi nấu canh, ngoài ra còn giúp món canh có hương vị thơm ngon hơn.
3 công thức giúp nấu canh chua cá chuẩn vị
Các công thức nấu canh chua chuẩn vị 3 miền sẽ giúp thoả mãn khẩu vị của tất cả mọi người. Mời các bạn cùng tham khảo qua:
- Canh chua cá lóc Tây Nam Bộ
- Canh măng chua cá hú béo ngậy
- Canh chua cá trôi thì là kiểu miền Bắc
1. Công thức nấu canh chua cá lóc chuẩn vị miền Tây Nam Bộ
Nguyên liệu
- 1 con cá lóc khoảng 500g
- 300g đậu bắp, rửa sạch cắt khúc vừa ăn
- 300g thơm, một nửa cắt miếng vừa ăn, một nửa băm nhỏ
- 200g giá đậu xanh, rửa sạch để ráo nước.
- 3 trái cà chua cắt múi cau
- 3-4 cây bạc hà, tước vỏ rửa sạch cắt khúc
- Rau ngò om, ngò gai rửa sạch cắt khúc
- 1 vắt me chua
- Gia vị: Hạt nêm, đường, muối, nước mắm, tỏi băm
- Hành phi
Cách chế biến
Sơ chế cá như đã hướng dẫn, sau đó ướp cá với 1 ít nước mắm để khi nấu canh hương vị sẽ đẫm đà hơn.
Đậu bắp, bạc hà, ngò om, ngò gai rửa sạch cắt khúc. Thơm cắt miếng vừa ăn một nửa, nửa còn lại băm nhỏ.
Giá đậu xanh rửa sạch để ráo nước. Cà chua cắt múi cau.
Làm nóng dầu trong chảo, phi thơm tỏi băm. Khi tỏi dậy mùi và chuyển màu vàng đẹp mắt, bạn cho 1/2 lượng cà chua và thơm băm nhỏ vào xào chín ở lửa vừa.
Sau đó bạn châm thêm nước sôi để dầm me, khi me tan hết bạn lọc bỏ hạt và hoà nước cốt me vào nồi canh. Nêm nếm lại nước canh cho vừa miệng.
Cho các loại rau đã chuẩn bị sẵn vào nồi: đậu bắp, cà chua, thơm, bạc hà, giá.
Khi dùng bạn cho cá lóc đã nấu chín vào nồi để cá nóng lại, khi nước canh sôi thì cho các loại rau thơm vào rồi tắt bếp.
2. Cách nấu canh cá hú với măng chua
Nguyên liệu
- 1kg cá hú
- 300g cà chua
- 400g măng chua
- Ngò gai, hành lá
- Gia vị: tỏi băm, ớt sừng, đầu hành lá, đường, muối, nước mắm, hạt nêm, dầu hạt cải
- 1 vắt me chua
Cách chế biến
Cá sơ chế theo hướng dẫn. Ướp cá với đầu hành băm nhỏ và ớt băm nhỏ, thêm chút hạt nêm cho đậm đà.
Cà chua rửa sạch cắt múi cau, các loại rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
Măng chua rửa sạch, vắt ráo nước, cắt khúc vừa ăn.
Làm nóng dầu trong chảo, chiên sơ cá ở lửa vừa để cá săn lại. Không nên chiên quá kĩ sẽ làm món canh không ngon.
Cho một ít dầu vào nồi và phi thơm tỏi băm. Khi tỏi dậy mùi thơm và chuyển vàng thì tắt lửa vào cho măng vào đảo đều, thêm chút muối và hạt nêm. Bí quyết để nấu canh măng chua là tắt lửa trước khi cho măng vào đảo, sẽ giúp giữ độ giòn sần sật của măng chua.
Đun sôi 1 lít nước, cho nước vào nồi măng chua. Nấu trên lửa vừa đến khi canh sôi già, cho cá vào nấu khoảng 3 phút.
Cho cà chua vào nấu chín. Nêm nếm lại cho món canh vừa ăn theo khẩu vị gia đình. Nếu thích chua hơn bạn có thể nêm thêm 1 ít giấm gạo. Trước khi tắt bếp bạn cho thêm ớt và rau ngò gai, hành lá là hoàn thành.
3. Canh chua cá kiểu miền Bắc
Nguyên liệu
- 1 con cá trôi khoảng 800g-1kg
- 300g cà chua
- 3-4 củ hành tím
- 15g hành lá
- Thì là
- 1 vắt me chua
Cách chế biến
Cá sau khi sơ chế theo hướng dẫn, bạn ướp cá với hạt nêm khoảng 15 phút để khi nấu hương vị đậm đà hơn.
Cà chua băm nhỏ một nửa, nửa còn lại cắt múi cau. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Hành tím thái lát mỏng. Thì là rửa sạch cắt nhỏ.
Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng thì phi vàng hành tím. Cho cà chua băm nhỏ vào xào chín.
Đun nước sôi. Sau khi nước sôi già, bạn cho cá vào nấu khoảng 5 phút.
Dùng chính nước dùng để ngâm và hoà tan me. Lọc bỏ hạt và hoà lại vào nồi canh. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Cho tiếp cà chua cắt múi cau, hành lá và thì là vào, nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Trên đây là 3 công thức nấu canh chua cá cực ngon, giúp đổi vị cho bữa cơm gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công.
Để tiết kiệm thời gian sơ chế cá vốn chiếm nhiều thời gian và công sức, bạn có thể tham khảo các sản phẩm cá được sơ chế làm sạch sẵn tại Casach.vn nhé. Link đặt hàng: https://ckfoods.vn
Kết nối với chúng tôi