Cá trôi cắt khúc - 800 g
Đặt đơn hàng có sản phẩm Cá chép/Cá trôi được tặng 1 túi Cá cơm rim tẩm gia vị. Số lượng quà tặng có hạn!
Khối lượng tịnh: 800 Gram / Túi
THÔNG TIN SẢN PHẨM
Thành phần: Cá trôi (100%)
Hướng dẫn sử dụng:
Rã đông tự nhiên bằng ngăn mát tủ lạnh hoặc để ngoài nhiệt độ phòng cho đến khi tan hoàn toàn, lưu ý cắt hở miệng những túi đã hút chân không. Không ngâm trực tiếp sản phẩm vào nước vì sẽ làm mất đi các dưỡng chất.
Nấu chín trước khi ăn.
Bảo quản: Ở nhiệt độ ≤ -18oC hoặc trong ngăn đá tủ lạnh
Xuất xứ: Việt Nam
Cá Trôi là loài cá trong họ cá chép được tìm thấy ở vùng Nam Á, cá Trôi có 2 loại chính là cá Trôi Ấn Độ và cá Trôi Digan. Nhưng hiện nay chỉ xuất hiện nhiều cá Trôi Ấn Độ ở vùng sông Hằng và phía Bắc Ấn Độ.
Hiện nay, ở Việt Nam cá Trôi được nuôi chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc như: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương, nơi có những con sông lớn.
Cá trôi là loài cá được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực ẩm thực, nó là món ăn được yêu thích của rất nhiều gia đình vì độ chắc, ngọt và béo từ thịt cá và giá cả khá bình dân.
Dân gian ta có câu: “Đầu trôi, môi chép, mép mè” để ghi nhận rằng phần đầu của cá trôi là phần ngon nhất và nó thường được dùng để nấu canh chua.
Thông thường trong gia đình, cá trôi sẽ được chế biến theo nhiều cách như: Kho, hấp, om, chiên giòn, nấu cháo, lẩu cá,…
CÁ TRÔI HẤP BIA
1. Nguyên liệu
Cá trôi 1 con
( khoảng 2.5kg)
Bia 300 ml
( khoảng 1 lon)
Hành tím 1 muỗng canh
( băm nhuyễn)
Gừng 2 củ
(nhỏ)
Sả 4 cây
Cà chua 4 trái
Ớt chuông 3 trái
Hành lá 3 nhánh
Cải xà lách 100 gr
Tỏi 1 muỗng canh
( băm nhỏ)
Ớt 1 muỗng canh
( băm nhỏ)
Nước cốt chanh 2 muỗng canh
Nước mắm 3 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
( đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu xay)
2. Cách chế biến
Sơ chế cá
Cá mua về làm sạch, loại bỏ hết phần nội tạng bên trong bụng cá. Dùng dao tạo các vết cắt đều nhau trên thân cá, giúp cá khi ướp dễ thấm gia vị hơn. Rửa lại với nước, để ráo chờ chế biến.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả mua về loại bỏ phần lá già đi, rửa sạch, lấy 1/2 phần gốc sả cắt nhỏ rồi băm nhuyễn. Phần sả còn lại cắt thành từng khúc dài khoảng 4 - 5cm, đập dập.
2 củ gừng sau khi cạo hết vỏ, 1 củ dùng dao cắt thành dạng lát mỏng, củ còn lại bào nhuyễn là được.
Cà chua mua về rửa sạch, sử dụng 1 trái cà chua để cắt dạng múi cau. Phần còn lại cắt lát mỏng vừa ăn.
Ớt chuông rửa sạch, dùng tay ấn mạnh phần cuống vào trong, xoay nhẹ sẽ giúp bạn dễ dàng lấy phần cuống và hạt ớt chuông ra ngoài. Sau đó cắt múi cau vừa ăn.
Xà lách, hành lá rửa sạch để ráo nước. Phần hành lá cắt thành từng đoạn ngắn.
Ướp cá và xếp các nguyên liệu
Trộn hỗn hợp gồm 2 muỗng canh gừng, 2 muỗng canh sả, 1 muỗng canh hành tím đã được giã nhuyễn trước đó, rồi dùng tay xoa bóp đều hỗn hợp trên thân cá.
Ướp cá với 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tiêu xay, chà xát nhẹ nhàng trên thân cá, để yên trong khoảng 15 phút, giúp cá thấm đều gia vị.
Xếp đều cà chua cắt múi cau, gừng cắt lát, sả cắt khúc đập dập lên trên thân cá. Thêm vào 1 lon bia và chuẩn bị hấp cá.
Hấp cá
Bắc chảo cá lên bếp hấp với lửa lớn vừa trong khoảng 20 - 25 phút, kiểm tra xem thịt cá đã chín chưa, thêm hành lá hấp thêm khoảng 2 - 3 phút là có thể tắt bếp.
Pha nước mắm chấm cá
Cho vào chén 1 muỗng canh tỏi, ớt băm nhỏ, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, thêm vào 2 muỗng canh nước cốt chanh, trộn đều.
Thêm vào 3 muỗng canh nước lạnh, 3 muỗng canh nước mắm, tiếp tục khuấy nhẹ đến khi gia vị tan hoàn toàn, nêm nếm lại cho vừa ăn là được.
Thành phẩm
Xếp rau xà lách, cà chua, ớt chuông lên dĩa to rồi nhẹ nhàng đặt cá hấp lên trên là có thể thưởng thức rồi.
Thịt cá mềm ngon, giữ nguyên hương vị thanh ngọt tự nhiên thoang thoảng mùi thơm của bia, hành lá. Ăn kèm với các loại rau củ, chấm thêm nước chấm chua ngọt thì ngon ngất ngây nhé.
Bạn có thể ăn với bánh tráng, bún, hoặc bánh tráng nướng đều được.
CÁ TRÔI KHO RIỀNG NGHỆ
1. Nguyên liệu
Cá trôi 2 con
(1 - 1.5kg)
Nghệ 1 củ
(nhỏ)
Riềng 1 củ
Củ nén 50 gr
(hành tăm)
Ớt 1 ít
Hành lá cắt nhỏ 1 ít
Nước mắm 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Mật mía 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít
(hạt nêm/bột ngọt/muối)
2. Cách chế biến
Sơ chế cá trôi
Cá trôi khi mua về, đem cắt bỏ mang và vây, cạo sạch vẩy, mổ bụng bỏ ruột rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Cắt phần đầu cho vào thau. Phần thân cắt thành 3 - 4 khúc mỗi con vừa ăn, rồi cũng cho vào thau.
Để làm sạch nhớt cá, bạn cho vào thau khoảng 1 muỗng canh muối rồi xát đều lên cá. Sau đó, rửa sạch lại với nước nhiều lần cho sạch nhớt và máu.
Sau khi sơ chế xong, bạn ướp cá cùng 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Củ nén (hành tăm), ớt đem giã nhỏ.
Nghệ, riềng đem rửa sạch, cắt khúc đem giã nhỏ.
Phi hỗn hợp gia vị
Bắc chảo lên bếp cho vào chảo 2 muỗng canh dầu sau đó cho lần lượt củ nén, nghệ, ớt và riềng vào chảo cho đến khi thơm.
Khi các gia vị dậy mùi thơm thì cho vào chảo 2 muỗng canh mật mía, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm sau đó đảo đềo cho các gia vị tan.
Cho vào 2 chén nước đảo đều cho nước sôi thì cho hành lá băm nhuyễn vào là xong.
Kho cá
Cho cá vào nồi đất sắp xếp gọn cá vào bên trong, sau đó cho hết nước sốt kho cá vào cho lên bếp đun sôi ở lửa nhỏ khoảng 30 phút nữa là xong.
Thành phẩm
Cá trôi kho riềng nghệ dậy mùi thơm của nghệ và riềng, thịt cá thì chín mềm đậm đà hương vị. Món ăn mà dùng chung với cơm nóng thì ngon hết sẩy.
Nguồn: Internet
Kết nối với chúng tôi