Cách làm gà hấp mắm nhĩ
1. Nguyên liệu:
- 1 con gà
- Gừng, tỏi, hành tím, ớt, sả, tiêu xanh
- Nước mắm nhĩ
- Tương ớt
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, bột ngọt...
2. Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
Bóc vỏ tỏi và hành tím. Sau đó, làm sạch tiêu xanh, để cho ráo nước.
Thái sợi nhỏ ớt sừng để lát nữa trang trí.
Hành lá và ngò rí đem đi rửa sạch, cắt nhỏ.
Rau xà lách rửa sạch qua 2-3 nước và để ráo.
- Pha sốt ướp gà:
Lấy khoảng 60g nước mắm, 10g bột canh, 40g tương ớt, 40g đường, 10g bột ngọt cho vào chén và khuấy đều cho các nguyên liệu tan hoàn toàn.
Tiếp theo, thêm vào 5g tiêu sọ, 10g gừng băm, 20g tỏi băm và 30g hành tím băm vào và tiếp tục trộn đều.
- Ướp gà:
Đổ phần nước ướp vừa pha vào phần thịt gà đã chuẩn bị sẵn. Dùng tay xoa đều để thịt gà ngấm hết gia vị. Ướp gà trong vòng 20 đến 30 phút là được.
- Hấp gà:
Cho nồi lên bếp và để lửa lớn, khi nồi đã nóng thì bạn thêm vào 35 g dầu ăn và sau đó cho tiếp tỏi, tiêu xanh và ớt, sả cùng hành tím vào nồi để phi lên thơm. Sau khi đã phi các nguyên liệu thì đổ vào nồi 600ml nước.
Tiếp theo, cho phần gà và gia vị đã ướp đều vào nồi, đậy nắp và tiếp tục đun sôi trên lửa lớn. Cho đến khi nước gà đã sôi thì bạn mở nắp và bắt đầu lật gà lại để gia vị được thấm đều.
Sau đó bạn hấp thêm trong vòng 15-20 phút nữa cho nước nấu sệt lại, lúc đó gà cũng đã chín thì vớt gà ra đĩa và tiến hành trang trí.
3. Thành phẩm:
Món gà hấp mắm nhĩ có màu sắc bắt mắt và hương thơm hấp dẫn. Thịt gà ăn vào có độ giòn của phần da, độ mềm của phần thịt và đậm đà gia vị, đặc biệt là hương thơm của nước mắm nhĩ. Bạn có thể chấm kèm muối tiêu chanh để món ăn đậm đà hơn.
Kết nối với chúng tôi