Trang chủ

Muốn canh cá thơm ngon thanh mát không tanh, cần nhớ kĩ 3 bí quyết này

Các bà nội trợ hãy nhớ áp dụng 3 bí quyết này, tuy đơn giản nhưng rất quan trọng để đảm bảo nấu canh cá luôn thơm ngon hấp dẫn mà lại không bị tanh. Bí quyết này có thể áp dụng cho mọi loại cá luôn nhé!

 

Bí quyết số 1: Rửa kĩ phần huyết cá

 

Nhiều người cảm thấy tiếc phần huyết cá, vì vậy khi rửa cá chỉ rửa sơ sơ để giữ lại phần huyết này. 

 

Tuy nhiên, bạn có biết rằng huyết cá chính là nguyên nhân quan trọng khiến nước canh cá bị đục, đen màu và dậy mùi tanh. Do vậy, nếu muốn nước canh trong và loại sạch mùi tanh, nguyên tắc đầu tiên là bạn cần làm là rửa sạch cá, nhất là phần huyết cá.

 

 

Bạn có thể ngâm cá vào chậu nước khoảng 10-15 phút để phần huyết này cháy hết và bị trung hòa với nước, giúp việc rửa sạch dễ dàng hơn. Đặc biệt chú ý rửa kỹ phần mang và bụng cá, vì các phần này huyết đọng lại rất nhiều. Sau khi rửa sạch, bạn cần lấy thêm một ít muối hoặc chanh, chà xát khắp bề mặt cá. Cách này cũng sẽ giúp khử mùi tanh hiệu quả.

 

Bí quyết thứ 2: Chỉ nấu cá, không nấu cả phần nước ướp cá

 

Cá sau khi rửa sạch, bạn nên để ráo để hạn chế cá ra nước trong quá trình ướp. Sau đó, bạn cho muối, bột ngọt, hành khô thái lát, tiêu vào ướp cá. Đảo đều để gia vị ngấm và ướp ít nhất trong khoảng 15 phút trước khi nấu.

 

 

Khi nấu cá, bạn dùng đũa gắp các miếng cá vào chảo rán, hoặc gắp vào nồi nước canh đang sôi. Tuyệt đối không sử dụng nước và các nguyên liệu đã ướp cá vào nấu cùng. Nước cá được tiết ra chứa phần huyết và nhớt, mang mùi tanh rất khó khó khử. Ngoài ra chúng còn khiến nước canh bị đục, làm mất thẩm mỹ của món ăn. Bạn không nên tiếc rẻ mạ tận dụng chúng, sẽ làm hỏng hương vị của món canh.

 

Bí quyết thứ 3: Chiên cá trước khi nấu hoặc nấu nước sôi mới thả cá vào

 

Để món canh cá hoàn toàn sạch mùi tanh, bạn có thể áp dụng cách truyền thống là cho cá vào chảo dầu rồi chiên sơ lên. Bước này giúp thịt cá săn chắc và khử tối đa mùi tanh.

 

 

 

Tuy nhiên, nếu bạn không thích dầu mỡ và cũng muốn giữ mùi cá tự nhiên nhất, bạn có thể cho cá trực tiếp nấu canh, bỏ qua bước chiên rán. Nếu áp dụng cách này, bạn có thể làm như sau: Đun nước sôi sau đó mới cho cá vào. Nước sôi sẽ lập tức làm thịt cá co lại, vì vậy toàn bộ phần huyết và nhớt từ bụng và da cá không kịp hòa vào nước, vì vậy món ăn sẽ không bị tanh.

 Lưu ý là việc cho cá trực tiếp vào nước sôi chỉ áp dụng đối với món canh nước như canh chua, canh hoa chuối…. Với các món canh không cần cho nhiều nước ngay từ ban đầu, như món om, nấu dưa… thì bạn vẫn có thể cho cá vào ngay từ đầu cùng với các nguyên liệu khác để nấu. Khi cá săn lại và cần đổ nước, bạn chế nước sôi vào để mùi vị cá được thơm ngon nhất, tránh cá bị tanh nhé.

 

Trên đây là 3 nguyên tắc nấu canh cá không bị tanh. Đây đều là những bước rất đơn giản, quen thuộc, nhưng không phải ai cũng biết áp dụng một cách bài bản. Vì vậy, sau khi đọc bài này, bạn hãy luôn nhớ kỹ và thực hành, xem như những nguyên tắc không thể bỏ qua để giúp món ăn hoàn hảo nhất bạn nhé.

 

Nguồn: Tham khảo và tổng hợp từ internet

 

Để có món canh cá ngon, ngoài việc phải nắm vững các bí quyết trên, bạn cũng cần phải lựa chọn và mua nguyên liệu cá tươi ngon từ những nơi bán uy tín nữa. Vậy thì đâu ra nơi để bạn chọn mặt gửi vàng?

 

Hãy ghé Casach.vn nhé. Tại cửa hàng Casach.vn có đầy đủ hơn 100 loại cá tôm. Vô cùng đa dạng để bạn lựa chọn. Đặc biệt cá đã được làm sạch, đánh vảy, rửa sạch và được cấp đông IQF. Khi cần dùng bạn chỉ cần rã đông là đã có thể chế biến. Tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức!

 

Link đặt hàng: https://ckfoods.vn

0 Giỏ hàng
0901359456
Hàng hot