Trang chủ

Tổng hợp 6 món ngon chế biến từ tôm sú được yêu thích - Phần 1

Những món ăn được chế biến từ tôm luôn được ưa chuộng bởi không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cho cơ thể.

Hãy cùng Casach.vn tham khảo 6 cách chế biến món ngon từ tôm sú nhé.

1. Tôm sú hấp bia


Nguyên liệu

- 500gr tôm sú size lớn

- 2 nhánh sả

- 1 lon bia

- Gia vị: mắm,  muối, hạt tiêu,...

Cách làm

Tôm sú cắt râu, cắt bỏ các gai nhọn nhưng không bỏ đầu, rửa sạch sau đó để ráo nước.

Ướp tôm với 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe tiêu trong khoảng 15 phút.

Sả rửa sạch, dùng dao thái lát mỏng.

Đổ 1/2 lon bia vào nồi. Sau đó cho tôm đã ướp gia vị vào, đảo đều.

Bắc nồi lên bếp đun sôi. Khi nguyên liệu trong nồi sôi lên thì bạn hạ nhỏ lửa rồi hấp trong khoảng 5 phút là tôm chín. Chú ý không nên hấp tôm quá kĩ vì sẽ làm tôm bị khô, ăn không ngon.

Xếp tôm ra đĩa, trang trí thêm với rau củ tuỳ thích. Khi ăn chấm tôm cùng muối tiêu chanh sẽ thêm ngon và đậm đà hơn. Nước hấp tôm các bạn có thể tận dụng để nấu canh cũng rất ngon.

2. Ba chỉ cuộn tôm


Nguyên liệu

200gr thịt ba chỉ xông khói 

- 300gr tôm sú

- Hành tím, tỏi

- Đường, tiêu

Cách làm

Tôm lột vỏ chừa đuôi, chẻ dọc sống lưng tôm, bỏ chỉ đen, rửa sạch để ráo.

Hành tỏi băm nhuyễn

Thịt ba chỉ cắt đôi theo chiều ngang

Tôm sau khi làm sạch bạn ướp với hành tỏi băm, đường, tiêu, để 10 phút cho tôm ngấm gia vị. 

- Lấy từng miếng thịt đặt tôm lên rồi cuộn lại, lần lượt cuộn cho hết tôm và thịt.

- Cho từng cuộn tôm vào chảo rồi bắc lên bếp, để lửa vừa. Chiên áp cuộn tôm đến khi hai mặt thịt chín vàng.

- Pha nước chấm: Trộn đều hỗn hợp 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường cát, 1/2 muỗng cafe nước cốt chanh, đến khi hỗn hợp hoà tan hết thì thêm ớt và tỏi băm vào.

Xếp tôm ra đĩa, ăn kèm với cơm hoặc bún, bánh mì, dùng kèm nước chấm chua ngọt.

3. Tôm hấp nước dừa


Nguyên liệu

- 500gr tôm sú

- 1 trái dừa xiêm

- 1 củ hành tím

- Xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá trang trí

Cách làm

Tôm rửa sạch cắt ngắn râu và gai nhọn, để ráo.

Dừa xiêm gọt vỏ, tỉa khoanh tròn, cắt lấy nước. Nhớ gọt khéo léo để khi xếp tôm lên sẽ đẹp hơn.

Đổ nước dừa vào nồi, đập dập củ hành tím cho vào nồi nấu sôi rồi nêm thêm muối, hạt nêm cho vừa ăn. Sau đó cho tôm đã rửa sạch vào, đảo đều.

Sau khi thấy tôm chín, bạn tắt bếp rồi vớt tôm ra xếp trang trí quanh miệng trái dừa.

Đổ nước hấp tôm vào lại trái dừa. Trang trí thêm rau củ tuỳ thích.

Khi dùng tôm chấm cùng muối tiêu chanh hoặc tương ớt sẽ đậm đà và ngon miệng hơn.

(còn tiếp)

0 Giỏ hàng
0937352645
Hàng hot