Cách làm mắm tép miền Tây chua ngon, không tanh tại nhà
Những ngày lễ Tết, đám tiệc hay có khách thì người dân miền Tây hay bày mắm tép chua cùng với thịt luộc, bánh tráng và rau sống. Hôm nay hãy cùng Casach học cách làm mắm tép miền Tây chua ngon, không tanh tại nhà nhé.
1. Nguyên liệu:
- 600g tép ( tôm)
- 200ml nước mắm
- 250g đường
- 40ml rượu trắng
- Tỏi
- Ớt
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, muối, đường, bột ngọt...
2. Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
Rửa sạch tép sau đó bạn lấy phần đầu gạch và lấy chỉ bẩn trên sống lưng của con tép ra. Tiếp theo rửa tép 1 lần nữa với nước muối rồi rửa lại với nước thật sạch rồi để cho ráo nước trong vòng 5-10 phút.
Ớt bạn đem cắt lát và bỏ hết hạt, và tỏi cũng đem đi cắt lát. Sau đó bạn đem ớt và tỏi đã cắt đi phơi nắng trong khoảng 15 phút. Sau khi ớt và tỏi se se lại, bạn chia ra làm 2, một nữa bạn băm nhuyễn, một nữa cắt lát còn lại bạn giữ nguyên nhé.
Sau khi tép đã ráo nước thì bạn cho 30 ml rượu (khoảng 1 chung rượu đầy) vào trộn đều tay. Sau đó để khoảng 5 - 10 phút để rượu ngấm vào tép.
Tiếp đến bạn cho tép lên một cái rổ rồi đưa ra ngoài trời phơi khoảng 4 - 6 tiếng (thời tiết nắng gắt).
- Nấu hỗn hợp ngâm mắm tép:
Trộn đều hỗn hợp gồm 200ml nước mắm, 200g đường, 6g bột ngọt, 6g muối lại với nhau. Sau đó bạn cho lên bếp và để mức lửa vừa. Vẫn tiếp tục đun cho hỗn hợp khoảng 10 phút để nước mắm tan hết đường. Sau đó bạn tắt bếp và để nguội.
- Ngâm mắm:
Sau khi phơi đủ thời gian thì mang tép vào. Tép đã săn lại, có phần đuôi hơi ửng đỏ, chín nhẹ do nắng. Lúc này bạn cho từ từ 10 ml rượu trắng còn lại vào tép, đừng nên cho nhiều quá sẽ làm chín tép và ướp trong 10 phút.
Còn nước mắm sau khi nguội thì bạn cho cả toàn bộ tỏi và ớt băm nhuyễn và cắt lát vào nước mắm. Tiếp theo bạn đổ hỗn hợp nước mắm vào tép và trộn đều.
Sau đó bạn cho hỗn hợp tép và nước mắm vào bình.
Bạn chuẩn bị 1 túi bóng đựng nước đè lên tép để tép ngấm gia vị nhé. Sau đó ướp khoảng 15 ngày (dành cho tép lớn). Còn tép nhỏ thì ngâm khoảng 10 ngày. Hàng ngày bạn mang ra nắng để phơi nhé.
3. Thành phẩm:
Mắm tép có màu đỏ bắt mắt, hương thơm đặc trưng cùng vị chua cay mặn ngọt hòa quyện rất hấp dẫn.
Mắm tép miền Tây chua chua ngọt ngọt xen lẫn với vị cay nhẹ. Bạn có thể thêm đu đủ thái sợi rồi bỏ chung vào hũ mắm tép cũng được. Thông thường mắm tép sẽ để được 3 - 4 tháng không cần để tủ lạnh. Có thể ăn cùng với thịt heo, bún, chuối xanh, khế thì siêu ngon đấy nhé.
Bạn có thể đặt hàng tại link sản phẩm:
- Tôm thẻ nguyên con: https://casach.vn/tom-the-nguyen-con-p42/
- Tôm thẻ bỏ đầu: https://casach.vn/tom-the-bo-au-p41/
Kết nối với chúng tôi