Cách làm cơm hến chuẩn vị Huế
Hến hay còn gọi là nghiễn nhục, có quanh năm trong tự nhiên, là nguyên liệu chính để chế biến nên nhiều món ăn dân dã ngon miệng như cơm hến, canh hến...
Hến có hàm lượng dinh dưỡng khá cao và có thể mang lại nhiều lợi ích về sức khoẻ. Hến ít cholesterol nên thích hợp với người thiếu máu và người bị bệnh tim mạch. Theo Đông y thịt hến có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu.
Hôm nay, hãy cùng Casach làm món cơm hến chuẩn vị Huế nhé.
1. Nguyên liệu:
- 500g hến
- 1 bát cơm trắng
- 30g đậu phộng
- Hành tím
- 1 quả kế
- Dầu ăn
- Mắm ruốc
- Satế
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, bột ngọt
2. Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
Hến tươi rửa sạch, cho vào nồi nước sôi vào luộc chín. Sau đó bạn vớt hến ra, để lại phần nước luộc.
Da heo rửa sạch, thái miếng vừa rồi chiên giòn.
Rửa sạch các loại rau thơm ăn kèm, để ráo nước rồi thái nhỏ. Khế rửa sạch, thái sợi nhỏ.
Bắc chảo dầu lên bếp, cho hạt điều vào để làm dầu màu điều. Đậu phộng bạn vào rang đến khi vàng đều.
Dọc mùng bào sợi, bắp chuối, giá, rửa sạch, chần sơ với nước sôi. Khế chua mua về rửa sạch, cắt lát mỏng.
- Xào hến:
Đun nóng chảo với một ít dầu ăn rồi cho hành tím băm vào phi thơm.
Tiếp đến bạn cho phần thịt hến vào chảo, cho thêm ớt sa tế Hội An rồi xào nhanh cho vừa miệng thì tắt bếp.
- Pha ruốc:
Bạn cho 1 muỗng canh ruốc vào nồi nước luộc hến, cho thêm đường rồi khuấy đều, nêm nếm đến khi vừa miệng.
3. Thành phẩm:
Bạn cho một ít cơm trắng vào tô, lần lượt cho thịt hến, da heo, đậu phộng rang, dọc mùng bào sợi, bắp chuối, giá, khế chua vào tô. Chỉ cần trộn đều lên và chan nước ruốc đã pha vào là bạn đã có ngay một tô cơm hến ngon tuyệt.
Nguồn: Tham khảo và tổng hợp từ internet
Bạn có thể đặt hàng tại link sản phẩm:
- Hến làm sạch: https://casach.vn/hen-lam-sach-200-g-p380/
Kết nối với chúng tôi