Trang chủ

Cách nấu mắm kho cá hú đậm đà chuẩn Miền Tây

Cá Hú là một loại cá da trơn rất thường gặp. Chúng nằm trong họ cá Tra. Đây là một trong số những loại cá bạn thường dễ bị nhầm lẫn như: cá Basa, cá tra, cá bông lau, cá dứa. Đặc điểm nhận biết là chúng có mặt lưng và phần đầu màu xám đen, bụng mang màu trắng pha chút xám đục.

Cá hú sinh sống và phát triển tốt ở các khu vực nước ngọt, hiện nay để cung cấp cho thị trường nhiều địa phương lập bè nuôi cá hú, đặc biệt tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Tây như An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang,... Cá hú hiện đang có sản lượng nuôi bè đứng thứ ba sau cá tra và ba sa.

Cá hú dễ nuôi, lớn nhanh và khả năng sinh sản cao. Thịt cá hú béo, thơm và ít xương dễ dàng chế biến thành các món ăn khác nhau.

Hôm nay hãy cùng Cacach nấu món mắm kho cá hú chuẩn vị miền Tây.


1. Nguyên liệu:

- 500g cá hú

- 150g thịt ba chỉ

- 2 quả cà tím

- 3 nhánh sả

- 3 tép tỏi

- 2 củ hành tím

- 1 quả ớt

- 1 ít giấm

- 1 ít dầu ăn

- Rau sống ăn kèm

- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, nước mắm


2. Cách làm:

- Sơ chế nguyên liệu:

Để khử mùi tanh và nhớt của cá hú, sau khi mua về bạn đem cá đi chà xát với 1 muỗng canh muối và 1 ít giấm khoảng 5 phút.

Sau đó xả sạch lại với nước, để ráo, cắt khúc vừa ăn khoảng 2 lóng tay.

Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo, cắt miếng vừa ăn.

Để cà tím không bị đen, bạn cắt miếng vừa ăn rồi đem đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút.

Tỏi, hành tím bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Sả cắt bỏ gốc già, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch và băm nhỏ.



- Lọc mắm:

Cho 200gr mắm cá linh vào nồi cùng với 500ml nước lọc, đun lửa nhỏ khoảng 10 phút đến khi mắm tan ra, bạn dùng rây lọc lấy nước.


- Kho mắm với cá:

Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi dầu nóng bạn phi thơm sả, hành tím, tỏi băm.

Tiếp đó bạn cho cá hú và thịt ba chỉ vào xào khoảng 3 phút cho săn lại rồi thêm nước mắm đã lọc vào, cho tiếp 200ml nước lọc cùng 1/2 lượng ớt băm nhỏ.

Nêm gia vị với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, cho cà tím vào nấu khoảng 15 phút.

Cuối cùng là nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp là bạn hoàn thành món ăn rồi.

3. Thành phẩm:

Mắm kho cá hú sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng cùng vị đậm đà hấp dẫn của mắm cá linh.

Mắm kho có thể ăn kèm với cơm hoặc bún, và chấm kèm rau sống như bông súng, rau xà lách, dưa leo,... sẽ làm món ăn ngon hơn.



Nguồn: Tham khảo và tổng hợp từ internet  

Bạn có thể đặt hàng tại link sản phẩm:

- Cá hú cắt khúc bỏ đầuhttps://ckfoods.vn/ca-hu-lam-sach-p237/ 














0 Giỏ hàng
0937352645
Hàng hot