Trang chủ

Mách bạn cách nấu bún cá rô đồng đậm đà hương vị lại dễ thực hiện

1. Nguyên liệu làm bún cá rô đồng

  • Cá rô đồng: 600gr
  • Xương lợn: 200gr
  • Bột chiên giòn: 20gr
  • Rau cần nước: 50gr
  • Bún tươi: 200gr
  • Cà chua: 150gr
  • Hành lá, thì là, bạc hà
  • Gừng, hành tím
  • Muối, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn, giấm ăn, muối hạt


Chuẩn bị nguyên liệu làm bún cá rô đồng

Cách chọn mua cá rô đồng tươi ngon:

  • Về hình dáng: Nên chọn cá có hình dáng hơi tròn, thân bé, to nhất cũng chỉ hơn 3 ngón tay ghép lại. Không chọn cá rô đồng có biểu hiện yếu, chỉ nằm yên một chỗ.
  • Về mắt cá: Nên chọn cá có phần mắt sáng rõ, hơi phồng, không bị đục.
  • Về da cá: Cá không trầy xước còn nguyên vảy, phần vảy xếp chắc chắn như mái ngói thì đó là cá tươi ngon.
  • Về giá thành: Vì là cá đánh bắt tự nhiên nên giá cá rô đồng sẽ dao động từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng/kg.

Cách chọn mua bún tươi ngon, ít hàn the:

  • Nên chọn mua bún có màu trắng ngà hoặc trắng hơi đục. Bún tươi trắng bóng thường chứa nhiều hàn the.
  • Bún tươi ngon thì có mùi chua tự nhiên của bột gạo ngâm. Các sợi bún thường dính vào nhau, có độ mềm và dai nhất định. 
  • Bún tươi thì không bảo quản được lâu, tối đa chỉ nên bảo quản trong 1 ngày. 

2. Các bước làm bún cá rô đồng đậm đà hương vị

Bước 1: Sơ chế cá rô đồng

  • Bạn có thể chọn sản phẩm Cá rô đồng làm sạch hoặc Cá rô đồng fillet tại Casach.vn để tiết kiệm thời gian sơ chế cá.
  • Cá rô đồng đã được làm sạch, đánh vảy, bỏ mang hoặc lọc sẵn fillet sạch xương. Bạn chỉ cần rửa sạch cá bằng nước muối pha loãng với giấm ăn để loại bỏ bụi bẩn và khử mùi tanh, chia làm 2 phần. Riêng với Cá rô đồng làm sạch, bạn tách riêng thịt cá và xương cá, và nhớ giữ lại phần xương cá nhé.


Cá rô đồng sau khi làm sạch sẽ tách phần xương và thịt riêng

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Xương heo rửa với nước muối pha loãng để làm sạch các chất cặn bã. Hoặc có thể chần qua nước sôi để khử mùi. Rửa sạch lại với nước, chặt thành các miếng dài 3 – 4cm. 
  • Hành lá, thì là và bạc hà đem cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ. 
  • Rau cần nước nhặt rễ, rửa sạch và cắt khúc dài 2 – 3cm. Sau đó, chần qua nước sôi cho rau chín tái. 
  • Cà chua bỏ cuống, rửa sạch và cắt hình múi cau.
  • Hành tím và gừng bóc vỏ, rửa sạch và đập nhỏ.

Bước 3: Ướp cá rô đồng

  • Ướp phần thịt cá đầu tiên với ½ thìa hạt tiêu và ½ thìa hạt nêm trong 10 phút cho ngấm gia vị.
  • Phần thịt cá còn lại ướp với ½ số hành tím và gừng đã băm. Sau đó, mang đi hấp chín trong 15 – 20 phút.

Bước 4: Nấu nước dùng 

  • Bắc nồi lớn lên bếp, cho vào 2 lít nước lọc + 200gr xương heo + xương cá rô đồng. Hầm ở lửa nhỏ khoảng 30 – 45 phút.
  • Khi nước dùng đã ninh đủ thời gian, phần xương cá, xương heo đã chín mềm thì lọc lấy phần nước dùng ra một nồi khác.

Bước 5: Chiên cá

  • Khi phần cá đầu tiên đã ngấm gia vị thì đem lăn qua bột chiên giòn.
  • Bắc chảo lên bếp, mở lửa nhỏ và chiên vàng đều 2 mặt cá thì gắp ra bát cho ráo dầu. 


Chiên chín vàng đều 2 mặt cá rô đồng

Bước 6: Nấu nước cá rô đồng

  • Dùng lại nồi vừa nấu nước dùng, bật bếp và cho vào 2 thìa dầu ăn vào phi thơm ½ số gừng và hành tím còn lại.
  • Tiếp đến, cho cà chua vào xào cùng đến khi chín thì cho nước dùng vào. Mở lửa nhỏ, nấu khoảng 5 – 7 phút rồi nêm vào 2 thìa hạt nêm + 2 thìa muối.
  • Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho hành lá, thì là, bạc hà đã thái nhỏ vào và tắt bếp.

3. Thành phẩm

Cho bún tươi, rau cần đã chần vào bát. Xếp phần cá rô đồng đã chiên và hấp lên bên trên. Múc nước dùng vào và thưởng thức món ăn khi còn nóng. Hãy cho thêm một chút hạt tiêu và ớt sừng để làm tăng hương vị ngọt thanh, chua cay chua món bún này bạn nhé!


Thành phẩm bún cá rô đồng thơm ngon

4. Lưu ý khi nấu bún cá rô đồng tại nhà

  • Nên chọn mua cá rô đồng tươi ngon, còn sống như vậy phần thịt sẽ chắc và thơm hơn.
  • Nên sử dụng muối để khử mùi tanh đặc trưng của cá rô đồng.
  • Ngoài chiên, bạn có thể hấp cá rô đồng để sử dụng phần nước luộc cá làm nước dùng giúp tăng vị ngọt tự nhiên. 
  • Khi mua cá rô đồng về nếu chưa chế biến ngay, hãy làm sạch và khử mùi tanh của cá rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. 
  • Nếu không mua được cá rô đồng, bạn có thể mua cá rô phi để thay thế cũng hấp dẫn không kém. 



Nên chọn cá rô đồng tươi ngon, còn sống ăn sẽ ngọt thịt

Còn gì tuyệt vời hơn khi thời tiết se lạnh được thưởng thức bát bún cá rô đồng nóng hổi, thơm ngon, đậm đà hương vị. 

Nguồn thông tin: vinid.net

Tham khảo ngay sản phẩm Cá rô đồng làm sạch và Cá rô đồng fillet tại Casach.vn ngay bạn nhé:

- Cá rô đồng làm sạch: https://ckfoods.vn/ca-ro-bo-mang-p19/

- Cá rô đồng fillet: https://ckfoods.vn/ca-ro-ong-fillet-sach-xuong-300-g-p245/

0 Giỏ hàng
0937352645
Hàng hot