Mẹo làm mực sạch, không tanh cho chị em nội trợ vào bếp
Mực tươi dai ngon, bổ dưỡng nên được rất nhiều bà nội trợ mua về chế biến món ăn cho cả gia đình. Tuy nhiên, loại hải sản nào cũng có mùi tanh nhất định, và mực cũng vậy. Nếu không biết cách sơ chế và xử lí đúng cách, khi chế biến các món ăn sẽ bị giảm hương vị đi rất nhiều. Vì vậy, hãy cùng Casach.vn tham khảo các mẹo làm mực sạch chuẩn dưới đây nhé!
1. Cách làm mực nhanh chóng dễ dàng
Bước 1: Rút đầu và râu mực
Dùng một tay nắm phần thân mực, tay còn lại nắm phần đầu mực rồi rút nhẹ lên. Nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực, tránh làm vỡ. Nếu lỡ tay làm vỡ túi mực thì cần rửa sạch với nước.
Bước 2: Bỏ mắt và răng mực
Dùng dao cắt bỏ mắt mực. Lấy tay nặn bỏ khối tròn cứng nằm ở vị trí giữa đầu mực (gọi là răng mực)
Bước 3: Lột da mực
Dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu mực để tạo một đường gờ giữa thịt và da mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, một tay nắm chắc phần da mực và kéo lên.
Lột nhẹ tay đến khi hết phần da mực.
Bước 4: Rửa sạch mực
2. Những lưu ý khi làm mực theo từng loại mực
Mực nang
- Bạn dùng dao rạch dọc bụng mực, bỏ phần nội tạng, túi mực
- Rút phần mai mực rồi dùng tay lột và kéo hết phần da mực ra khỏi thân. Dùng dao cạo nhẹ lớp màng mỏng bên trong thịt mực.
- Loại bỏ phần cứng ở đầu mực
- Rửa sạch mực với rượu trắng và nước gừng để khử mùi tanh.
Mực trứng
- Khi mua mực trứng về, bạn rửa qua với nước sạch
- Đặc điểm của mực trứng là chúng rất mềm, vì vậy hãy rửa thật nhẹ nhàng để thân mực không bị rách.
- Nắm chặt phần râu mực rồi kéo thật nhẹ ra. Dùng tay tách phần màng bám vảo râu mực để rút ra được dễ dàng hơn.
- Khi kéo râu mực ra, trứng của mực và phần tuyến tiêu hoá cũng ra theo, nên bạn cần kéo thật nhẹ tay để túi mực không bị vỡ.
- Phần trứng mực cắt rời, để riêng và rửa thật nhẹ nhàng với nước sạch.
Mực ống
- Sau khi lấy được ruột, túi mực, râu ra khỏi thân, hãy bóc hết phần xương sống mực ra. Đây là những mẩu xương to, màu trắng trong rất dễ dàng nhận biết.
- Dùng dao rạch một đường dọc trên mặt thân mực rồi trải mực ra.
- Cạo bỏ hết phần nội tạng còn sót lại, rửa sạch.
- Thực hiện bước lột da, rửa mực như đã hướng dẫn
Mực sim
- Mực sim có kích thước nhỏ, con trưởng thành chỉ to bằng 2 ngón tay nên việc sơ chế khá nhanh và dễ dàng.
- Bỏ phần túi mực và nang mực rồi rửa sạch, để ráo là đã có thể chế biến.
3. Cách bảo quản mực an toàn, dùng được lâu
Bảo quản mực tươi bằng tủ lạnh
- Cần rửa sạch, bỏ hết phần ruột và da của mực cần bảo quản.
- Nếu chưa chế biến ngay thì bạn không cần phải rửa lại với nước muối.
- Cho mực vào tui zip hoặc hộp bảo quản thực phẩn kín và đặt vào tủ lạnh ở nhiệt đọ dưới 5 độ C.
- Khi lấy ra sử dụng, chỉ cần để ra ngoài nhiệt độ phòng khoảng 25-30 phút là có thể chế biến.
Để bảo quản mực tươi được lâu khi bạn chưa dùng được ngay, cách tốt nhất là cấp đông mực.
- Sơ chế sạch mực, loại bỏ nội tạng và da mực nếu muốn. Rửa lại với nước sạch, không cần rửa nước muối.
- Cho mực vào túi nilon/túi zip/túi cấp đông chuyên dụng, đem hút chân không.
- Cho túi mực vào ngăn đá hoặc tủ đông, nhiệt độ từ -18 độ C trở xuống.
- Với cách làm này, mực có thể bảo quản được trong vòng 4-5 tháng.
Nguồn: Tham khảo và tổng hợp từ internet
Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức về việc làm sạch và bảo quản mực, cũng như biết thêm nhiều mẹo nội trợ bổ ích.
Nếu bạn vẫn quá bận rộn với công việc và muốn tiết kiệm thời gian vào bếp nhất có thể, thì hãy tham khảo sản phẩm Mực ống làm sạch và Mực ống trứng làm sạch tại Casach.vn nhé! Mực được làm sạch sẵn tại nhà máy, cấp đông trên dây chuyền hiện đại, giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng luôn ớ mức tốt nhất.
Link đặt hàng:
Mực ống làm sạch: https://ckfoods.vn/muc-ong-lam-sach-p146/
Mực ống trứng làm sạch: https://ckfoods.vn/muc-ong-trung-lam-sach-800-gram-khay-p197/
Kết nối với chúng tôi