Đổi vị bằng lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon bổ dưỡng
Quỳnh CK
1/8/2023 16:44:22
Nguyên liệu: 500 gr cua đồng 500 gr xương bay ninh nước dùng 400 gr thịt bò tươi
200 gr sườn sụn
200 gr giò tai (tùy chọn)
6 bìa đậu phụ
4 quả cà chua
2 quả trứng vịt lộn (tùy chọn cho ngọt nước)
Hành khô, gừng
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, đường, giấm bỗng, mắm tôm
Rau ăn kèm: Rau muống, hoa chuối, tía tô, nấm kim châm, tía tô, hành lá...
Bún, mỳ tôm, váng đậu (tùy chọn)
Dầu ăn, dầu màu điều (tùy chọn)
Cách làm:
- Sơ chế cua: Bạn cho 500gr cua đồng xay vào tô, thêm 2 lít nước, bạn đảo đều rồi lọc qua rây lấy phần nước.
Bạn cho phần nước lọc cua vào nồi, thêm 1 muỗng cà phê muối, bạn bắc lên bếp mở lửa nhỏ nấu sôi 20 phút, lúc này sẽ thấy riêu cua đóng thành mảng.
Tiếp đó bạn tắt bếp và dùng rây vớt phần riêu cua ra tô, phần nước bạn để lại nấu nước lẩu. - Phi chút dầu màu điều với hành khô, cho gạch cua vào chưng cho dậy mùi thơm và lên màu nâu vàng đẹp mắt.
- Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, rán vàng giòn đều, vớt ra đĩa để riêng.
- Hành khô bóc bỏ vỏ, thái đều tay và chiên vàng giòn. Quan trọng nhất khi làm hành phi là canh thời điểm hành đạt: hành chiên se lại, hơi ngả vàng thì tắt bếp, vớt nhanh ra để vào giấy thấm dầu, dàn đều. Khi nguội, hành sẽ vàng và giòn rụm. Xem cách làm hành phi tại đây
- Làm nước dùng lẩu: Xương hom chần sơ, rửa sạch rồi đem ninh nhỏ lửa 1 tiếng để lấy nước dùng ngọt tự nhiên, lọc lấy nước dùng trong. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Cho 3 thìa canh dầu màu điều phi thơm cùng hành khô, trút 1/2 lượng cà chua vào, nêm chút nước mắm xào sơ tạo màu. Đổ nước ninh xương, nước dùng cua vào nồi, trút phần cà chua đã xào và số cà chua còn lại vào. Thêm đậu phụ rán, váng đậu, thịt riêu cua, gạch cua chưng, chút hành phi vào. Nêm nếm muối, nước mắm, mắm tôm, hạt nêm, chút đường cho dịu vị rồi xuống từ từ giấm bỗng nếp sao cho vừa miệng là được. Giấm bỗng nêm sau cùng để tạo vị chua thanh và giữ mùi vị cho món lẩu.
- Chuẩn bị đồ nhúng lẩu: Thịt bò thái ngang thớ miếng mỏng, ướp chút gừng thái sợi và dầu ăn cho bò mềm ngọt. Sườn sụn thái mỏng. Giò tai cắt miếng vừa ăn. Thêm xúc xích cho các bạn nhỏ (tùy chọn).
- Các loại rau củ quả rửa sạch, vẩy ráo nước, bày ra đĩa. Thêm trứng vịt lộn để món lẩu thêm ngọt nước (tùy chọn).
- Khi ăn đun sôi nước dùng riêu cua. Rồi nhúng thịt bò, sườn sụn, giò tai và các loại rau ăn nóng.
- Nguồn: tham khảo và tổng hợp từ internet
Sản phẩm tham khảo:
https://casach.vn/cua-dong-loc-san-tinh-che-p454/
Kết nối với chúng tôi