Trang chủ

Cách làm cá chẽm sốt Tứ Xuyên cay nồng, đậm đà hương vị

Cá chẽm hay còn được gọi là cá vược, chúng sống trong môi trường nước lợ. Thân cá hình thoi, dẹp, đầu hơi to, mõm nhọn, dài khoảng 19-25 cm có thân màu xám, bụng trắng bạc. Thịt cá giàu chất đạm, chất béo, acid béo omega-3, calories, canxi, magnesium, sắt... Cá chẽm là món ăn rất thích hợp trị chứng hư nhược, phụ nữ có thai và cho con bú, phù thũng, gân sưng yếu, sinh lý yếu, đái tháo đường, chứng liên quan đến khí huyết hư dùng đều tốt.

Hôm nay, hãy cùng Casach làm món Cá chẽm sốt Tứ Xuyên cay nồng, đậm đà hương vị nhé.


1. Nguyên liệu:

- 1 con cá chẽm

- 10g hoa hồi, 

- 10g đinh hương

- 10g quế

- 5g nguyệt quế

- 15g xuyên tiêu

- 10g thảo quả

- 10g bột năng

- Hành tây, ớt sừng xanh, ớt sừng đỏ, ớt chuông, tiêu xanh, gừng, tỏi, ớt khô, hành lá

- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước tương


2. Cách làm:

- Sơ chế nguyên liệu:

Cá chẽm sau khi mua về, bạn dùng chanh và gừng cắt lát chà xát nhẹ nhàng lên mình cá để cá sạch nhớt. Tiếp tục rửa sơ cá với nước sạch một lần nữa, rồi cho ra rổ để ráo nước.

Sau đó bạn dùng khăn giấy để lau hết phần nước còn lại trên mình cá để dễ dàng ướp gia vị. Bạn dùng dao bén để khứa nhẹ phần thịt cá từ 3 - 4 đường mỗi mặt để cá dễ thấm gia vị.

Bạn ướp cá với một ít muối, tiêu và dầu ăn ở cả 2 mặt cá. Nên xoa bóp đều để cá được thấm gia vị hơn.


Nướng cá:

Bạn mở lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 - 15 phút cho lò nướng ổn định mới tiến hành nướng cá. Sau đó cho cá vào khay, nướng ở 200 độ C trong vòng 20 - 30 phút cho cá chín.

Nấu nước dùng:

Bạn bắc nồi lên bếp và cho các loại gia vị thảo mộc gồm đinh hương, thanh quế, thảo quả, nguyệt quế và xuyên tiêu vào để rang cho thơm.

Rang khoảng 3 - 5 phút đến khi các loại thảo mộc dậy mùi thơm thì cho vào 1.5 lít nước vào nồi rồi tiến hành ninh với lửa nhỏ khoảng 30 phút, sau đó lọc lấy phần nước.



Làm sốt Tứ Xuyên: 

Trước tiên bạn cần cắt nhỏ các nguyên liệu như ớt sừng xanh, ớt sừng đỏ, ớt chuông và gừng. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu ăn nóng lên thì bạn cho 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng canh đầu hành cắt nhỏ, 3 nhánh tiêu xanh và nửa muỗng canh ớt khô vào rồi phi cho thơm.




Khi các gia vị đã vàng thơm, bạn cho tiếp vào chảo 2 muỗng canh hành tây cắt hạt lựu. Đối với ớt chuông, ớt sừng xanh, ớt sừng đỏ bạn sẽ điều chỉnh lượng ớt tùy vào độ cay bạn mong muốn.




Tiếp theo, bạn cho vào nồi 1.5 lít nước dùng vừa nấu và nêm vào 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, và 1 muỗng canh tương cà rồi khuấy đều tất cả. Nấu thêm khoảng 3 phút thì bạn cho 50ml nước bột năng vào chảo và đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.



2. Thành phẩm:

Cá sau khi được nướng chín, bạn cho cá ra dĩa và rưới phần nước sốt lên trên.

Nước sốt Tứ Xuyên đậm đà với đủ vị chua, mặn, ngọt và cay the đầu lưỡi. Phần thịt cá thơm béo, vẫn giữ được độ ngọt, da cá giòn tan đã tạo nên món cá chẽm sốt chua ngọt cực kỳ hấp dẫn. Bạn có thể ăn với cơm hoặc cuốn bánh tráng như những món cá nướng quen thuộc nhé.


Nguồn: Tham khảo và tổng hợp từ internet  

Bạn có thể đặt hàng tại link sản phẩm:

- Cá chẽm làm sạch: https://ckfoods.vn/ca-chem-lam-sach-p72/ 

- Cá chẽm nguyên con: https://ckfoods.vn/ca-chem-nguyen-con-900-1kg-p229/ 

- Cá chẽm cắt khúc: https://ckfoods.vn/ca-chem-cat-khuc-p44/ 











0 Giỏ hàng
0937352645
Hàng hot