Cách làm món cá chẽm chưng tương ăn cực lạ miệng
Cá chẽm hay còn được gọi là cá vược, chúng sống trong môi trường nước lợ. Thân cá hình thoi, dẹp, đầu hơi to, mõm nhọn, dài khoảng 19-25 cm có thân màu xám, bụng trắng bạc. Thịt cá giàu chất đạm, chất béo, acid béo omega-3, calories, canxi, magnesium, sắt... Cá chẽm là món ăn rất thích hợp trị chứng hư nhược, phụ nữ có thai và cho con bú, phù thũng, gân sưng yếu, sinh lý yếu, đái tháo đường, chứng liên quan đến khí huyết hư dùng đều tốt.
Hôm nay, hãy cùng Casach làm món Cá chẽm chưng tương ăn cực lạ miệng nhé nhé.
1. Nguyên liệu:
- 1 con cá chẽm
- 200g tương hột
- 100g bún tàu
- 10g nấm đông cô
- 10g nấm mèo
- Hành lá
- Hành tím
- Ngò rí
- Ớt
- Gừng
- Dầu hào
- Dầu ăn
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, nước tương
2. Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
Cá mua về làm sạch, xát muối cho bớt mùi tanh. Sau đó rửa sạch, để ráo.
Khứa dọc thân cá thành từng khứa nhỏ, để khi ướp cá sẽ thắm gia vị hơn.
Miến ngâm nước ấm khoảng 6 phút, sau đó để ráo và cắt nhỏ.
Nấm đông cô cắt thành từng phần nhỏ, nấm mèo ngâm nước lạnh cho đến khi nở mềm thì cắt sợi.
Bằm nhuyễn hành tím, sau đó cắt nhỏ hành lá, ngò rí và ớt. Phần đầu hành có thể chừa lại để ướp cá.
Gừng gọt vỏ, cắt nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
- Nấu nước sốt:
Phi hành tím vàng đều trên chảo dầu nóng, cho một ít dầu đã phi vào phần bún để bún không bị dính.
Xào nấm đông cô và gừng với lửa vừa khoảng 1 phút. Cho tương hột đã tách nước vào trong chảo, sau đó cho thêm hành tây và hành lá đảo đều.
Cho khoảng 1.5 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước tương vào chảo. Sau đó cho thêm 1/2 muỗng canh dầu hào, đảo đều tay để các hương vị hòa quyện với nhau.
Để hương vị tăng phần đậm đà, bạn hãy cho thêm 1 muỗng canh nước tương hột vào trong phần sốt.
Ướp cá với nước sốt vừa làm xong khoảng 15 phút.
- Hấp cá:
Chuẩn bị nồi để hấp cá. Cho cá vào hấp khoảng 50 phút, sau đó cho bún tàu vào.
Đậy nắp và hấp thêm khoảng 4 phút đến 5 phút nữa. Tiếp tục cho phần hành lá và ngò rí và ớt vào để tăng mùi thơm cho món ăn rồi tắt lửa là hoàn thành.
2. Thành phẩm:
Lấy cá ra khỏi nồi, cho ít tiêu lên bề mặt để cá được thơm ngon hơn.Món ăn này tuyệt vời hơn khi được dùng kèm với cơm trắng nóng hổi kèm chén nước chấm chua ngọt tự pha.
Thịt cá mềm ngọt, chín tới, không tanh kết hợp với nước tương đậu đậm đà, bún dau dai cùng nấm tươi ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
Nguồn: Tham khảo và tổng hợp từ internet
Bạn có thể đặt hàng tại link sản phẩm:
- Cá chẽm làm sạch: https://ckfoods.vn/ca-chem-lam-sach-p72/
- Cá chẽm nguyên con: https://ckfoods.vn/ca-chem-nguyen-con-900-1kg-p229/
- Cá chẽm cắt khúc: https://ckfoods.vn/ca-chem-cat-khuc-p44/
Kết nối với chúng tôi