Trang chủ

Cách làm món mực xào sả ớt cực bắt cơm

Mực cùng một họ với hàu, sò và bạch tuộc. Mực có phần thân và phần đầu rõ ràng. Thân cân xứng hai phía, có da, có 8 tay và một cặp xúc tu. Mực có chứa hợp chất mực màu đen trong cơ thể, khi gặp nguy hiểm, mực phun ra tạo màn đen dày đặc, qua đó lẩn trốn khỏi nguy cơ đe dọa.

Mực chứa nhiều hợp chất như: melanin, enzyme, polysacarit, catecholamine (hormone), các kim loại như cadmium, chì và đồng, cũng như các axit amin, như glutamate, taurine, alanine, leucine và axit aspartic. Hợp chất chính trong mực ống là melanin. Đây là sắc tố chịu trách nhiệm cho màu mực đậm.

Hôm nay, hãy cùng Casach.vn làm món Mực xào sả ớt nhé.


1. Nguyên liệu:

- 500g mực

- Sả

- Hành tím

- Ớt

- Tỏi

- Ớt bột Hàn Quốc

- Dầu ăn

- Nước mắm

- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu...

2. Cách làm:

- Sơ chế nguyên liệu:

Mực mua về rút riêng phần đầu mực, bỏ túi mực và màng nhầy ngay cuối đầu mực. Sau đó, rút xương sống dọc lưng mực và nhẹ nhàng lột lớp da lụa có màu tím bên ngoài, rửa sạch rồi để ráo.

Tiếp đến, bạn cắt để riêng màng mực 2 bên, dùng dao cắt dọc thân mực rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, khía những đường chéo lên trên bề mặt miếng mực để tạo vân rồi cho hết mực vào tô.

Sả cây mua về tách bỏ bớt lớp vỏ già bên ngoài, rửa qua với nước, băm nhuyễn.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt đôi, loại bỏ phần rồi dùng dao băm nhuyễn.

Hành tím và tỏi bóc sạch vỏ, băm nhỏ cho vào chén.

- Ướp mực:

Cho mực đã sơ chế vào tô cùng với hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường ,1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu ăn và phần ớt đã băm nhuyễn, trộn đều, ướp khoảng 10 phút để mực thấm gia vị.
- Xào sả ớt:

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng lên thì cho hành tím, tỏi đã băm vào phi thơm.

Tiếp theo cho sả băm vào đảo đều, đến khi sả chuyển sang màu vàng nhẹ thì cho hết mực đã ướp vào, thêm 2 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc, dùng đũa trộn đều ở lửa vừa cho đến khi mực chín bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.

3. Thành phẩm:

Mực xào sả ớt màu sắc đẹp mắt hấp dẫn, mực ngọt thịt đậm đà hòa quyện mùi thơm bùi của sả, chút cay nồng của ớt, vô cùng kích thích vị giác.

Lấy mực ra đĩa, ăn nóng cùng cơm trắng hoặc dùng làm món nhậu cũng rất ngon nhé.



Nguồn: Tham khảo và tổng hợp từ internet  

Bạn có thể đặt hàng tại link sản phẩm:

- Mực ống làm sạch: https://casach.vn/muc-ong-lam-sach-p146/ 

- Mực ống trứng làm sạch: https://casach.vn/muc-ong-trung-lam-sach-800-gram-khay-p197/ 

- Mực ống nguyên con size vừa: https://casach.vn/muc-ong-nguyen-con-size-vua-p411/ 

Mực lá làm sạch: https://ckfoods.vn/muc-la-lam-sach-p419/ 




















0 Giỏ hàng
0937352645
Hàng hot