Cá bống cát làm món gì ngon?
1. Cá bống cát là cá gì?
Cá bống cát, một trong những dòng cá bống được nhiều người yêu thích. Mặc dù chúng có thân hình nhỏ bé, nhưng thịt của chúng vô cùng thơm ngon và giàu dưỡng chất.
2. Nguồn gốc của cá bống cát
Cá bống cát có tên khoa học Pomatoschistus minutus. Ngoài tên chính tiếng anh là Sand goby, chúng còn được gọi là polewing và pollybait.
Loài cá bống cát được tìm thấy và miêu tả bởi Pallas vào năm 1770.
Cá bống cát có nguồn gốc từ những vùng biển và vùng nước lợ của châu Âu. Hiện nay, chúng phân bổ ở rất nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là vùng châu Á.
3. Đặc điểm của cá bống cát
Cá bống cát là dòng cá có thân hình khá nhỏ bé. Trung bình, một con cá bống cát trưởng thành chỉ dài từ 4 – 5cm, chúng chỉ to bằng đầu ngón tay trỏ của người lớn.
- Cá có thân hình thon dài vè hơi dẹt ở phần gần đuôi.
- Phần đầu dẹt, miệng hơi hếch lên, dài và nhọn.
- Phần hàm dưới của cá thường dài hơn phần hàm trên, răng của chúng nhỏ tạo thành 1 bánh răng cưa.
- Mắt cá bống cát khá to và hơi lồi.
- Khoảng cách giữa 2 mắt là rất nhỏ.
- Phần khe mang của cá khá rộng, phần thịt má có 5 đường màu đen chạy dọc.
- Phần lưng của cá bống cát hơi cong, trên lưng có 2 vây tia.
- Vây tia thứ nhất nhỏ bằng ½ vây tia thứ 2 và khá mềm.
- Vây gần nắp mang lớn hình cánh quạt.
- Vây ngực lớn xòe rộng, giúp cho việc giữ thăng bằng của cá tốt hơn.
Vây hậu môn mọc song song với vây lưng thứ 2, vây hậu môn khá dài và mềm. Vây đuôi tròn hình cánh quạt.
Phần lưng có màu đậm hơn, hơi có màu xám xanh. Phần bụng có xu hướng chuyển vàng.
Các vây lưng, mang, ngực, hậu môn đều có màu vàng cháy và điểm những đốm đen. Vây đuôi có màu nâu đen.
Ở những con đực, khi đến mùa sinh sản phần vây đuôi thường có những đốm đen xếp thành hàng.
4. Cá bống cát ăn gì? Mồi câu thượng hạng nhất
Dòng cá này thường ở khu vực bùn đáy, thức ăn chủ yếu của chúng là những sinh vật và động vật ở đáy biển.
Thức ăn chủ yếu của cá bống cát là các loại động vật giáp xác (tôm, tép và cua nhỏ), cá con, các sinh vật phiêu du, mùn bã hữu cơ và một số thức ăn thực vật khác.
5. Sinh sản ở cá bống cát
Cá bống cát thường sinh sản vào thời điểm mùa hè – mùa mưa lũ. Thông thường, thời điểm đẻ trứng nhiều nhất là từ tháng 5 – 8 hàng năm.
Cá bống cát là dòng cá đẻ trứng. Khi đến mùa sinh sản, cá đực thường đào tổ ở dưới phần bùn đáy hoặc cát.
6. Môi trường sống của cá bống cát
Cá bống cát thường sống ở các vùng bùn đất hoặc bùn cát của các vùng nước có độ sâu từ 4 – 200m so với mực nước biển.
Cá bống cát có thể sống được ở cả môi trường nước lợ và nước biển.
Cá bống cát phân bổ dọc các bờ biển, đại dương. Tại châu Á, chúng phân bổ chủ yếu ở Việt Nam, Thái Lan, Lào, và Philipin…
Tại nước ta, cá tập trung chủ yếu ở các vùng đồng bằng thuộc khu vực Nam bộ, rải rác ở một số tỉnh thành phía Bắc.
7. Cá bống cát làm gì ngon
Cá bống cát tuy có kích thước nhỏ bé, nhưng chúng có thể dễ dàng chế biến thành rất nhiều món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
Dưới đây là một số món ăn hấp dẫn được chế biến từ cá bống cát.
Cá bống cát kho tiêu
Kho cá bống cát là một trong những cách chế biến quen thuộc, nhưng lại đem đến hương vị vô cùng tuyệt vời.
Từng miếng thịt cá thơm đậm vị hòa cùng với mùi cay nồng của tiêu, tất cả đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu để kho cá: cá bống cát, hạt tiêu xay, hạt tiêu để nguyên chùm, ớt, me chua, thịt ba chỉ heo, nước hàng và nước mắm.
Quy trình kho cá bống cát:
Cá bống cát làm sạch, sau đó ướp cùng với hạt tiêu, ớt và nước mắm.
- Cùng với đó, thịt ba chỉ heo luộc qua thái miếng hình con chì và ướp cùng với cá (cho thêm thịt ba chỉ vào kho cùng cá).
- Khi thưởng thức cá sẽ không bị khô và tăng thêm độ ngậy cho món ăn.
- Cá nên được ướp cùng gia vị trong vòng 15 – 20 phút cho ngấm rồi mới thêm nước để kho.
- Cá bống cát khi kho phải sử dụng lửa nhỏ, như vậy thịt cá mới ngấm gia vị và chắc hơn.
- Cá bống cát ngon hơn nếu như kho nhừ cả xương (thời gian kho tầm 4 – 5 tiếng).
Ngoài kho tiêu, các bạn còn có thể kho cá bống cát cùng với nghệ, kho dưa chua và kho tương bần.
Cá bống cát chiên riềng
Cá bống cát là loài cá có kích thước nhỏ, khi chiên giòn có thể ăn được cả xương vô cùng hấp dẫn.
Chắc hẳn, nếu như từng một lần thưởng thức hương vị cá bống cát chiên riềng, các bạn sẽ không thể quên được hương vị hấp dẫn của nó.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá bống cát làm sạch, mắm tôm, riềng, bột canh và dầu ăn.
Cách chế biến:
- Cá bống cát nên chọn những con có kích thước nhỏ để chế biến.
- Muốn cạo vảy cá bống cát, các bạn sử dụng 1 chiếc thìa nhỏ sẽ dễ cạo hơn.
- Cá bống sau khi làm sạch, để ráo nước
- Đem ướp cùng với 1 chút mắm tôm, dầu ăn và riềng (riềng phải được xay nhuyễn, khi ướp sẽ quyện chặt vào cá).
- Nên ướp cả khoảng 15 phút cho ngấm gia vị mới đem đi chiên.
- Khi chiên, cá phải được chiên ngập ở trong dầu, như vậy cá mới giòn đều.
- Khi ăn sẽ cảm nhận được thịt cá ngậy và đậm đà hơn.
- Cá bống cát chiên riềng chấm kèm cùng sốt me chua chua, cay cay sẽ ngon hơn rất nhiều.
Ngoài món cá bống cát kho tiêu và chiên riềng, các bạn có thể tham khảo một vài món khác như: rang muối, nấu canh, chiên mắm tỏi và rang vừng.
Nguồn: Internet
Tham khảo các sản phẩm Cá bống cát đa dạng tại Casach.vn:
Kết nối với chúng tôi