Trang chủ

Cá trứng là cá gì? Top các món ngon hấp dẫn dễ làm từ cá trứng

Cá trứng (Danh pháp khoa họcMallotus villosus) là một loài  có nguồn gốc từ Na Uy, có hình dạng nhỏ như con cá kèoxương nhỏ, mềm, da cá mỏng và đặc biệt bụng cá (con cái) luôn chứa đầy trứng dù không phải mùa sinh sản. Đây là loại cá thường được tìm thấy ở vùng tây bắc Đại Tây Dương, và Bắc Băng Dương, những vùng nước lạnh tinh khiết, đặc biệt là vùng Bắc Âu như Na Uy, Green Land, hoặc Canada.

Tên gọi

Cá trứng còn có tên gọi khác là cá trứng Na Uy hoặc cá trứng Nhật. Cá trứng có tên như vậy vì đặc điểm sinh học của nó la trong bụng luôn chứa đầy trứng. Và tên gọi cá trứng Na Uy là do xuất xứ, cá trứng Nhật là do người Nhật tiêu thụ lượng cá đặc sản này rất nhiều, và đồng thời cũng là quốc gia phân phối, xuất khẩu loại cá này đến các nước khác trong đó có Việt Nam.


Giá trị

Cá trứng được đánh bắt ở vùng nước lạnh tinh khiết nên hàm chứa một lượng chất béo lớn hơn rõ rệt so với các loài cá khác, cơ thể cá chứa nhiều đạm nên rất có lợi cho sức khỏe, là một loại thực phẩm ngon, bổ, rẻ lại sẵn có và dễ chế biến. Cá trứng đồng thời là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị.


Cá trứng được chế biến thành những món ăn ngon và bổ dưỡng như: Cá trứng nướng muối ớt, rán vàng, sốt chua cay, kho thịt nghệ, cá trứng nướng sốt me, kho dưa….

Ở Việt Nam


Ở Việt Nam hiện nay, cá trứng được nhập khẩu và lượng hàng có quanh năm. Nguồn nhập khẩu chủ yếu từ Na Uy và Nhật Bản. Cá trứng nhập từ Nhật và Na Uy chỉ khác nhau ở chỗ, cá từ Na Uy thường nhập nguyên kiện, khi bán lẻ và phân phối tới các siêu thị phải chia nhỏ, đóng gói, còn cá trứng nhập từ Nhật thì đã được đóng sẵn thành từng gói nhỏ.

Cá đóng gói sẵn và bán phổ biến tại các siêu thị trên toàn quốc. Giá một con cá trứng Nhật nướng bán trong nhiều nhà hàng khoảng từ 5.000 - 9.000đ/con, gần đây các hệ thống siêu thị như Maximark, Co-op mart đã bán sẵn những vỉ cá trứng có giá 24.000 - 26.000đồng/vỉ 200g/10 con.

Món ngon từ cá trứng

Cá trứng được biết đến là loài cá chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm và chất béo rất có lợi cho sức khỏe. Đồng thời, cá trứng còn mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như: giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện tình trạng máu hay nâng cao hệ miễn dịch,…Đặc biệt, cá trứng rất ít xương, thịt mềm và lúc nào cũng đầy ắp trứng chính là ưu điểm khiến món ăn này rất được nhiều người ưa thích. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu Top các món ăn từ cá trứng mời các bạn cùng tham khảo nhé.

Cá trứng chiên chấm nước mắm me

Cá trứng chiên giòn nước chấm me

Nguyên liệu làm cá trứng chiên chấm nước mắm me

Cá trứng 400g

Trứng gà: 2 quả

Gia vị cần chuẩn bị: nước mắm, đường, dầu ăn, me

Các loại bột: bột chiên giòn, bột chiên xù và bột mì.

Cách làm cá trứng chiên chấm nước mắm me

Đầu tiên, các bạn làm sạch cá trứng với nước sạch khi mua về và ướp với một ít hạt nêm.

Kế đến, đập 2 quả trứng gà vào chén và dùng đũa khuấy đều. Sau khi cá đã làm sạch thì lăn theo thứ tự: bột mì, trứng gà và bột chiên xù.

Cuối cùng, các bạn bắc chảo nóng và bỏ cá vô chiên cho đến khi vàng đều. Lưu ý: các bạn nên vặn lửa vừa phải và đảo đều tay để cá không bị khét nhé. Sau khi chiên xong thì vớt ra và để vào giấy thấm dầu.

Cách pha chế nước chấm: các bạn cho 4 muỗng canh nước mắm, ¼ muỗng cà phê ớt (có thể cho hoặc không tùy sở thích), 2 muỗng canh me, chanh và 2 muỗng canh đường. Đem tất cả nguyên liệu trộn đều là xong.


Trang trí: các bạn để salad và cà chua phía dưới đáy dĩa và để cá lên phần trên. Các bạn có thể ăn với cơm hoặc ăn không đều rất tuyệt.

Cá trứng nướng muối ớt

Cách làm cá trứng nướng muối ớt

Nguyên liệu làm cá trứng nướng muối ớt

Cá trứng: 400g

Gia vị chuẩn bị: tỏi, hạt nêm, muối, ớt, rau mùi, nước mắm, chanh, tiêu

Cách làm cá trứng nướng muối ớt

Các bạn đem ướp cá trứng với ớt xay, tỏi băm, nước mắm và hạt nêm. Các bạn nên ướp trong vòng khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.

Sau khi cá đã thấm gia vị thì các bạn hãy sử dụng que xiên từ đầu đến đuôi cá và quét một ít dầu ăn cùng gia vị còn dư lên thân cá.

Sau đó, chuẩn bị bếp than hồng và để cá lên nướng. Cá chín thì rắc thêm ít muối nhuyễn cùng ớt khô. Nếu như bạn muốn ăn chua có thể vắt thêm tí chanh.

Cá trứng sốt cà chua


Nguyên liệu làm cá trứng sốt cà chua

Cá trứng

Cà chua, hành tím và hành lá

Gia vị nêm nếm: nước mắm, dầu điều, dầu ăn, hạt nêm,…

Cách làm cá trứng sốt cà chua

Cho muối, hạt nêm và dầu ăn vào cá trứng và ướp khoảng 20 phút. Kế tiếp, các bạn cho hành tím vào hảo và phi thơm với dầu điều và cà chua đã cắt thành hạt lựu.

Sau khi hỗn hợp đã nhuyễn thì cho tương ớt, hạt nêm, đường, hạt nêm và tiêu khuấy đều tay. Lưu ý: trong quá trình nấu, các bạn có thể thêm nước khi sắp cạn và khuấy cho đến khi sệt lại.

Bạn phi thơm tỏi rồi cho cá trứng vào nước sốt và đun trong vòng 12 phút thì tắt bếp. Các bạn cho thêm hành lá và ngò rí khi vào món ăn thêm thơm và ngon.

Cá trứng sốt chanh dây


Nguyên liệu làm cá trứng sốt chanh dây

Số lượng cá trứng:  200g

Số lượng chanh dây: 1 quả

Rau xà lách

Hành tím băm

Bột năng, bột chiên giòn

Gia vị chuẩn bị: đường, nước mắm, hạt nêm và dầu ăn.

Cách làm cá trứng sốt chanh dây

Đầu tiên, bạn rã đông và làm sạch cá trứng. Rau xà lách rửa sạch và để ráo

Kế tiếp, bạn cắt đôi chanh dây. Lấy phần nước và lọc hột để vào chén nước. Các bạn nêm ½ muỗng nước mắm, 1 muỗng đường cùng ½ muỗng hạt nêm và khuấy đều tất cả hỗn hỗn.

Sau đó, bạn phi thơm tỏi và cho hỗn hợp sốt chanh dây phía trên cùng với bột năng. Các bạn khuấy đều tay và liên tục cho đến khi hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp.

Cho ½ bột chiên giòn vào cá trứng rồi bắc chảo nóng để đem đi chiên giòn rồi thì vớt ra để ráo dầu. Món cá trứng giòn giòn kết hợp cùng vị chua chua ngọt ngọt của sốt chanh dây sẽ tạo nên hương vị độc lạ và ấn tượng sẽ khiến bạn ấn tượng mãi không quên.

Cá trứng chiên giòn


Nguyên liệu làm cá trứng chiên giòn

Cá trứng: 250g

Gia vị nêm nếm: nước mắm, rượu trắng,

Ớt khô, tỏi và gừng băm, hành lá thái nhỏ,

Bột chiên

Cách làm cá trứng chiên giòn

Rửa sạch cá với nước sau khi đã rã đông. Các bạn nên rửa thật nhẹ tay để tránh làm nát cá, rồi ướp cùng ½ thìa nước mắm, 1 thìa đường và 1 thìa rượu trắng. Để cá đã ướp trong vòng 20 phút để giúp cá thấm gia vị đều hơn.

Tỏi và gừng đem rửa sạch và bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Sau đó thì trộn chung với một ít ớt khô.

Các bạn đem bột chiên ra chén nhỏ và tẩm cá qua một lớp bột chiên giòn (các bạn cũng có thể sử dụng bột bắp thay thế cũng được). Kế đến thì chuẩn bị chảo dầu nóng và để cá vào, nhớ vặn lửa vừa phải và ngập dầu để cá không bị khét.

Cá khi đã gần chín thì bạn bỏ thêm gừng, tỏi và ớt đảo đều tay là hoành thành

Lưu ý: với món ăn này, các bạn nên chiên thật đều tay, luôn lật hai bên mặt cá. Vì món cá này rất nhanh chín nên các bạn không cần vặn lửa quá to nhé.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Internet

Để có nguyên liệu cho các món ăn ngon miệng này, mời bạn ghé thăm gian hàng Cá trứng của Casach.vn. Từng con cá trứng mập, tươi rói sẽ giúp gia đình bạn có bữa cơm ngon miệng và mới lạ.

Tham khảo ngay: Cá trứng nguyên con - 500 g/khay chỉ đ89,000.

0 Giỏ hàng
0937352645
Hàng hot