Trang chủ

Con rạm là con gì? Cùng tìm hiểu về con rạm - đặc sản được nhiều thế hệ yêu thích

1. Con rạm là con gì?


Con rạm là loài động vật thuộc họ nhà cua, chúng có kích thước tương đương với con cua đồng nhưng thân hình dẹt hơn. Rạm là loài giáp xác thường sống ở các vùng sông, cửa biển và rất phổ biến ở miền Bắc và miền Bắc Trung Bộ nước ta.

Xét về tổng thể thì con rạm rất giống với con cua, mai của rạm khá cứng và có màu xanh xám, viền mai không có gai như cua đồng và dưới mai của rạm có nhiều gạch màu vàng đậm. Rạm có hai cái càng, 8 chân lớn. Tuy nhiên, nếu quan sát kĩ chúng ta sẽ thấy chân của con rạm dài và dẹp hơn so với cua đồng và mỗi chân sẽ có 3 đốt, đốt cuối cùng ngắn và nhiều lông.


Phần bụng của rạm thường có màu trắng hoặc ngả vàng, bộ phận sinh sản của rạm dân gian hay gọi là yếm, đây cũng là bộ phận để người ta dựa vào đó phân biệt rạm đực hay rạm cái. Đối với những con rạm cái thường có yếm to và chiếm gần hết phần bụng, con đực có yếm nhỏ hơn và thường nằm chính giữa bụng.

Mùa sinh sản của rạm thường vào tháng 5-6 dương lịch, rạm sẽ di chuyển về phía cửa sông để kết đôi và sinh sản. Chính vì vậy mà vào những mùa này thường có rất nhiều rạm.


2. Rạm sống ở đâu?

Rạm là loài giáp xác thường gặp tập trung nhiều ở vùng sông hoặc cửa biển miền Bắc, Bắc Trung Bộ như Thái Bình, Nam Định, Thanh Hoá,... Chúng sống ở các vùng nước lợ, gần các con sông, lạch nước. Rạm đặc biệt thích tập trung ở những cánh đồng trũng và nhiều nước.

Môi trường sống của rạm khá giống với cua đồng, chúng thích đào hang và sống ven bờ ruộng nơi có đất mềm, hang của chúng nông tầm 3-5cm. Khi nước ngập thì rạm sẽ bò ra ngoài. Tính cách rạm hiền hơn nhiều so với cua đồng, chúng không hung hăng, ít khi tấn công người.


3. Giá trị dinh dưỡng của rạm

Trong đông y, rạm có mùi tanh, làm thịt mặn sẽ giúp bồi bổ khí huyết, lưu thông kinh mạch, vì vậy mà chúng có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh về xương khớp, điều trị còi xương ở trẻ em, cung cấp lượng lớn canxi, vitamin và khoáng chất.


Trong rạm chứa nhiều dưỡng chất nên chúng cải thiện rất tốt các chứng bệnh thận yếu, yếu sinh lý và hỗ trợ tốt các bệnh huyết áp, đau ngực, đau thần kinh sườn. Đối với những người thường xuyên mất ngủ có thể chế biến rạm thành món ăn để cải thiện giấc ngủ, giảm các chứng đau đầu của người lớn.

4. Rạm làm món gì ngon?

Canh rạm rau đay, rau mồng tơi


Món canh rạm cũng như món canh cua, được rất nhiều người yêu thích nhất là trong bữa cơm mùa hè, nếu nấu một tô canh rạm cho gia đình thưởng thức sẽ rất tuyệt vời.

Rạm rang muối


Rạm rang muối là món ăn rất được yêu thích tương tự như món cua đồng rang muối vậy. Với món ăn này, bạn có thể làm mồi nhậu, món ăn vặt hoặc ăn với cũng rất tuyệt vời.

Rạm rang lá lốt


Món rạm rang lá lốt có thể nói là món ăn đặc sản được dân nhậu rất thích. Đây là một món ăn cực kì hấp dẫn bởi sự giòn giòn, ngậy béo của rạm đồng hoà quyện cùng vị thơm của lá lốt.

Nguồn: Tham khảo và tổng hợp từ internet

Hi vọng qua bài viết trên đã giúp bạn có thêm 1 số thông tin bổ ích về loài rạm, cũng như gợi ý vài món ăn ngon tuyệt từ loài này.

Nếu chưa biết mua rạm ở đâu - vì đây là loài có theo mùa, hết mùa rất khó kiếm - bạn có thể tham khảo sản phẩm Rạm làm sạch cắt chân tại Casach.vn nhé! Rạm khi vào mùa được Casach.vn thu gom, sơ chế làm sạch thật kĩ, khéo léo cắt bỏ chân, bỏ mai nhưng vẫn giữ lại được phần gạch béo ngậy đặc trưng của rạm. Khi mua về bạn chỉ cần chế biến thôi, đỡ biết bao nhiêu thời gian sơ chế, quá tiện lợi phải không nào?

Link mua hàng tại đây: https://ckfoods.vn/rem-ram-lam-sach-cat-chan-200-g-p253/ 

0 Giỏ hàng
0937352645
Hàng hot