Cá kèo và bật mí 4 công thức chế biến cá kèo ngon cực hấp dẫn
Cá kèo là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến những món ngon hấp dẫn với cá kèo. Vì vậy, bài viết hôm nay Casach.vn sẽ bật mí cho bạn công thức nấu 4 món ngon vô cùng hấp dẫn với loại cá này.
Cá kèo là loài cá gì?
Cá kèo có tên gọi khác là cá bống kèo thuộc loại cá nước ngọt thường tập trung tại các cửa sông, sống chủ yếu ở lớp đáy bùn. Cá kèo được phân thành hai loại chính: Cá kèo vảy to và cá kèo vảy nhỏ. Trong đó cá kèo vảy nhỏ có sản lượng lớn và giá trị kinh tế cao hơn cá kèo vảy to.
Cá kèo được biết đến là loại cá có màu ửng vàng, thân hình trụ dài, dẹp dần về phía đuôi. Hai vây lưng của cá rời nhau, hai vây bụng dính nhau.
Cá kèo thường sống chui rúc trong bùn và đào hang để trú. Cá di chuyển theo con nước, khi tìm được nơi thích hợp sẽ đào hang để ở lại. Cá thuộc loại ăn tạp, ruột ngắn. Thực phẩm chính là những nhuyễn thể như tôm nhỏ, giun, phiêu sinh vật,...
Với hàm lượng dinh dưỡng cao cùng, hương vị thơm ngon đã làm cá kèo là một trong những loại cá có giá trị kinh tế cao. Thế nên cá kèo được nuôi tự nhiên là các vùng ven biển, bãi triều, các đầm nước lợ. Cá kèo được tập trung nuôi theo phương pháp thâm canh và bán thâm canh ở Ba Tri, Bình Đại và Thạnh Phú (Bến Tre), Gò Công (Tiền Giang), Duyên Hải (Trà vinh).
Cá kèo là loại thực phẩm vùng sông nước, có hàm lượng ít chất béo và giàu protein. Khi ăn cá kèo có thể giúp hấp thụ tốt protein trong loại cá này. Đồng thời, hàm lượng ít chất béo sẽ giúp cho hoạt động tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.
Với hàm lượng canxi và photpho tương đối cao trong thực phẩm này, ăn cá kèo giúp khung xương vững chắc hơn. Đồng thời, nguồn canxi này còn giúp sự phát triển toàn diện nhất về xương.
Cá kèo kho rau răm chuẩn vị Nam Bộ
Món ngon hấp dẫn chế biến từ cá kèo phải kể đến đầu tiên là cá kèo kho rau răm. Đây là món ăn đặc trưng ở các vùng Miền Tây Nam Bộ.
Vị ngọt ngọt, béo ngậy của cá hòa quyện với ớt và tiêu cay nồng, thêm hương vị rau răm ăn cùng cơm nóng thì phải nói là quá tuyệt. Công thức làm món cá kèo kho rau răm cũng rất đơn giản, cụ thể:
Về nguyên liệu làm cá kèo kho rau răm
– 300gr cá kèo
– 50gr rau răm
– 1 chén nước dừa khô
– 2 củ hành tím
– 1/2 củ tỏi
– 2 trái ớt
– Gia vị: Tiêu, đường, muối, nước mắm,…
– Dụng cụ: Nồi đất
Làm cá kèo kho rau răm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá khi mới mua về bạn rửa qua với muối và chà thật sạch cho hết hẳn nhớt. Sau đó rửa sạch lại hai lần với nước ấm pha dấm để giúp cá khử mùi tanh. Xong xuôi cho cá vào rổ để ráo nước.
– Hành tím, tỏi lột vỏ rồi băm thật nhuyễn. Ớt rửa sạch, đập dập
– Ướp cá: Cho cá vào nồi, bỏ 1 củ hành tím băm nhuyễn, ớt đã đập dập và 2 muỗng canh đường cát (có thể gia giảm phù hợp tùy khẩu vị gia đình). Cho cùng ½ muỗng cafe muối, 1 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe tiêu xay. Xong xuôi trộn đều lên và để trong 30 phút cho cá thấm gia vị.
Bước 2: Kho cá
– Để kho cá ngon bạn nên kho bằng nồi đất và bật lửa lớn, cho 1 muỗng dầu ăn và 1 muỗng canh đường cát vào. Chờ đến khi có màu vàng tươi thì cho tiếp tỏi và hành tím băm nhuyễn vào phi. Tiếp theo cho cá vào nồi.
– Vẫn kho với lửa lớn trong khoảng 3 phút nữa. Khi cá đã săn thì đổ 1 chén nước dừa vào. Đun sôi rồi vặn lửa nhỏ lại. Cuối cùng cho một ít rau răm vào. Kho tiếp trong vòng 30 phút để cá thấm vị của rau răm.
Món cá kèo kho rau răm này ăn cùng với cơm nóng và rau sống. Đặc biệt, rất thích hợp cho những ngày trời lạnh, bên mâm cơm quây quần cùng gia đình.
Cá kèo kho tiêu
Món ăn thứ hai không kém phần hấp dẫn và được nhiều người yêu thích đó là cá kèo kho tiêu. Cách làm của món ăn này cũng rất đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể chế biến ngay tại nhà.
Nguyên liệu chuẩn bị
Cá kèo 400gr
Tiêu, ớt, mắm, tỏi, đường
Chế biến cá kèo kho tiêu ngon đưa cơm
Cá kèo làm thật sạch. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Nước mắm, đường và tiêu, xắt vài lát ớt pha sẵn trong chén, nêm nếm vừa khẩu vị gia đình.
Cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Sau đó xếp cá vào rồi đổ hỗn hợp nước mắm đã pha sẵn vào cùng. Bật lửa riu riu cho cá thấm đều gia vị. Kho đến khi nước sền sệt thì tắt bếp.
Cá kèo nướng muối ớt
Nguyên liệu:
300g cá kèo
2 thìa súp tôm khô xay
½ thìa súp muối bột
1 thìa café ớt hiểm băm
1/3 thìa café tiêu
1 thìa súp tỏi xay
1 thìa súp dầu ăn
Que xiên tre
Rau răm ăn kèm
Muối ớt chanh để chấm
Cách Chế biến cá kèo nướng muối ớt ngon
Cá kèo sau khi đã sơ chế sạch lấy trộn đều với tôm khô, ớt, tiêu, tỏi và muối hột. Để trong 15 phút để cá thấm gia vị. Rồi lấy xiên tre xiên đều từng con.
Ngoài cách làm này, nếu không có nhiều thời gian bạn có thể trộn cá với sa tế gà đóng hộp sẵn cũng rất hấp dẫn.
Sau khi cá đã thấm vị, lần lượt cho từng con lên nướng trên bếp than. Nhớ phết dầu ăn liên tục để cá không bị khô.
Cá kèo nướng muối ớt ăn kèm với rau răm, chấm muối ớt xanh thì ngon miễn chê.
Lẩu cá kèo lá giang
Nguyên liệu:
3 lít nước dùng
500g cá kèo sống, làm sạch nhớt và gây tê bằng nước đá
Các gia vị cần dùng gồm: nước mắm ngon, hạt nêm, muối, đường, dầu ăn
1 bó (khoảng 200g) lá giang, nhặt lá, rửa sạch, vò nhẹ
4 củ hành tím, thái mỏng, phi vàng
50g me vắt, hòa với 1 bát nước lược lấy nước cốt
2 thìa súp sả, ớt, tỏi băm nhuyễn
Rau ăn kèm: bắp chuối bào, rau muống, rau nhút, bạc hà (còn gọi là dọc mùng), rửa sạch
Rau om (rau ngổ) và ngò gai, rửa sạch, thái nhuyễn
500g bún tươi
1 quả ớt sừng.
Cách chế biến lẩu cá kèo lá giang:
Bắc nồi lên bếp, đun nóng rồi cho vào một ít dầu ăn. Dầu nóng cho sả, ớt, tỏi băm vào phi cho vàng thơm.
Tiếp theo cho nước dùng vào đun sôi rồi nêm nước cốt me, hạt nêm, muối, đường cho vừa ăn.
Cho lá giang vào trộn đều, rồi bắc ra. Sau cùng cho ngò gai, hành phi, rau om vào đảo đều.
Khi nào dùng thì đun nóng lại cho cá vào nấu trong 5 phút và trụng các loại rau ăn kèm.
Món này ăn kèm với bún, chấm cá với nước mắm ớt rất ngon miệng. Thích hợp cho những bữa ăn gia đình hoặc chiêu đãi bạn bè.
Nguồn: Thông tin tổng hợp từ internet
Tham khảo sản phẩm cá kèo được sơ chế, cấp đông IQF tại Casach.vn nhé:
Kết nối với chúng tôi