Trang chủ

Kĩ thuật đông lạnh IQF là gì? Cùng tìm hiểu kĩ thuật tiên tiến này nhé

Bạn thường nghe thấy Casach.vn giới thiệu các sản phẩm của mình được đông lạnh trên dây chuyền IQF hiện đại. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc IQF nghĩa là gì và vì sao nó được ứng dụng phổ biến cho các sản phẩm đông lạnh ngày nay không? Cùng Casach.vn tìm hiểu nhé!

1. Giới thiệu

Hệ thống lạnh IQF hay còn gọi là hệ thống cấp đông siêu tốc các sản phẩm rời. Ký hiệu IQF là viết tắt tiếng Anh của Individual Quickly Freezer. Hệ thống này sử dụng các băng chuyền chuyển động với vận tốc chậm. Trong quá trình di chuyển, sản phẩm cần đông lạnh sẽ được tiếp xúc với không khí lạnh nhiệt độ thấp dần.

Hệ thống lạnh IQF chuyên dùng với những sản phẩm cấp đông dạng rời. Tốc độ di chuyển của băng chuyền có thể điều chỉnh được, điều này cũng phụ thuộc sản phẩm cấp đông cũng như yêu cầu thành phẩm. Nhiệt tiếp xúc với đồ cấp đông là không khí đối lưu cưỡng bức tốc độ lớn, nhiệt chỉ từ -35 đến -43 độ C với thời gian nhanh, thất thoát nhiệt kém nhờ vỏ buồng cách nhiệt bọc hai lớp inox làm từ poyurethan.

Phân loại hệ thống lạnh IQF có ba dạng chính như sau:

Buồng cấp đông băng chuyền kiểu xoắn, hay còn gọi là Spiral IQF

Buồng cấp đông băng chuyền kiểu thẳng, Straight IQF

Buồng cấp đông băng chuyền siêu tốc, Impingement IQF.


Trong xưởng hay nhà máy, buồng hệ thống lạnh IQF đi liền với các băng chuyền khác như băng chuyền hấp, làm nguội, làm khô, băng chuyền mạ băng và buồng tái đông.

Nguyên lý chung của hệ thống lạnh IQF:

Hệ thống lạnh IQF sử dụng môi chất NH3 với nhiều kiểu băng chuyền cấp đông và sử dụng phương pháp cấp dịch dàn lạnh bằng bơm.

Đi kèm với băng chuyền cấp đông là băng chuyền tái đông. Người ta dùng nước để xả băng dàn lạnh của băng chuyền cấp đông và tái đông. Tiếp theo đó, để làm khô băng chuyền, người ta sử dụng khí nén.

Các thiết bị khác của hệ thống lạnh IQF bao gồm: bình chứa cao áp, hạ áp, bình tách dầu, bình thu hồi dầu, bình trung gian, thiết bị ngưng tụ, bơm nước giải nhiệt, bơm dịch, xả băng và bể nước xả băng.


2. Ưu điểm

- Thời gian làm lạnh nhanh (70-100 giây)

- Đảm bảo giữ được độ tươi và dinh dưỡng của sản phẩm

- Thời gian bảo quản được lâu hơn phương thức đông lạnh truyền thống

- Tiết kiệm năng lượng: hạn chế mất nước tối thiểu, cùng với chi phí vận hành bằng một nửa so với cách dùng nitơ lỏng

- Chất lượng tuyệt vời, không cháy lạnh, sản phẩm không dịch chuyển trong máy

- Sản phẩm giữ nguyên được hình dạng ban đầu

- Đáp ứng được tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp

- Lắp đặt nhanh, theo khối hoàn chỉnh, có thể mở rộng để tăng công suất, dùng được cho cả hệ thống lạnh NH3 và Freon.

- Thích hợp với sản phẩm mỏng dẹt như cá, tôm, bánh khoai, bánh nướng và các sản phẩm trứng.


Mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức thật bổ ích. Hãy theo dõi và ủng hộ các bài viết tiếp theo các bạn nhé!

Nguồn thông tin: Tham khảo và tổng hợp từ internet

0 Giỏ hàng
0937352645
Hàng hot