Món ngon mùa lạnh - Top 3 món cá kho cay đượm vị ấm nóng cho ngày se lạnh
Trong những ngày trời se lạnh như thế này, còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức món cá kho cay với chén cơm nóng hổi? Cùng Casach.vn vào bếp trổ tài nấu 3 món cá kho cay đãi gia đình một bữa ấm cúng nhé.
1. Cá nục kho cay
Nguyên liệu:
- 5 con cá nục (khoảng 300-400g), lưu ý cá nhỏ kho sẽ ngon hơn là cá lớn
- 1 trái cà chua
- 1 muỗng cafe muối
- 2 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh đường vàng
- 3-4 trái ớt
- 2 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
- Cá nục làm sạch, rửa lại với nước sau đó để ráo, xếp vào nồi.
- Ướp cá với muối, đường, nước mắm, xếp thêm cà chua cắt múi cau và ớt nguyên trái lên trên mặt cá. Bạn ướp cá khoảng 45 phút đến 1 tiếng cho thấm gia vị.
- Trước khi kho cá, bạn rưới đều dầu ăn lên cá, sau đó mở lửa lớn để cá sôi lên, sau khi cá sôi bạn hạ lửa nhỏ kho liu riu, đến khi nồi cá gần cạn hết nước. Lưu ý với món này bạn không châm thêm nước vào nồi cá nhé.
- Khi cá kho đã chín, bạn dọn cá ra đĩa, ăn cùng cơm nóng, thêm miếng dưa muối chua thì vô cùng tuyệt vời.
2. Cá thu kho cay
Nguyên liệu:
- Cá thu
- Gừng
- Rượu trắng
- Dầu ăn, tiêu, hồi, tỏi
- Nước mắm cay, dầu hào, đường trắng, dấm
Cách làm:
- Cá thu rửa sạch, cắt khúc. Cho gừng thái lát và rượu trắng vào ướp khoảng 20 phút rồi rửa lại với nước, để ráo.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, lần lượt cho cá thu vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt thì gắp ra đĩa.
- Dùng lại chảo đã chiên cá, cho tiêu, hồi, hành, gừng, ớt khô vào xào trên lửa nhỏ. Cho thêm 1 muỗng nước mắm cay, nước tương, dấm, 2 muỗng rượu trắng, 1 muỗng đường trắng và một lượng nước thích hợp vào chảo, đun sôi.
Cho cá đã chiên vào chảo có hỗn hợp sốt kho đã chuẩn bị, nấu khoảng 10 phút với lửa vừa cho cá thấm đều gia vị. Khi nước sốt hơi sệt lại thì bạn tắt bếp và bày cá ra đĩa. Dùng với cơm trắng.
3. Cá ngừ kho cay
Nguyên liệu:
- 500g cá ngừ cắt khoanh
- 1 nhánh gừng
- Ớt
- Nước mắm, muối, tiêu, hạt nêm
Cách làm:
- Cá mua về bạn rửa sạch, để lên rổ cho ráo. Thoa khắp mặt cá ít muối, tiêu, để 15 phút cho cá thấm.
- Đun nóng dầu ăn, thả cá vào chiên sơ cho cá vàng đều hai mặt. Vớt cá ra đĩa cho ráo dầu.
- Tỏi giã nhuyễn, gừng thái sợi.
- Xếp cá vào nồi, cho tỏi, ớt, gừng lên mặt cá. Thêm nước mắm, muối, hạt nêm, nấu trên lửa lớn đến khi nồi cá sôi bùng lên thì châm thêm ít nước sôi cho xâm xấp mặt cá. Nấu trên lửa vừa và nêm nếm lại gia vị theo sở thích.
- Khi nước rút gần hết, cá chín, bạn tắt bếp và bày cá ra đĩa. Dùng nóng với cơm trắng.
Chúc các bạn thành công với 3 công thức hấp dẫn trên nhé!
Nguồn: Tham khảo và tổng hợp từ internet
Kết nối với chúng tôi