Trang chủ

Cùng Casach.vn tìm hiểu về cá gáy và cách chế biến cá gáy đơn giản, dễ làm

1. Cá gáy là cá gì?

Cá gáy, loài cá có kích thước trung bình sinh sống ở môi trường biển. Cá gáy là loài chứa nhiều chất dinh dưỡng và được rất nhiều người yêu thích.


Dưới đây là một vài thông tin cần chú ý về cá gáy.

2. Nguồn gốc của cá gáy biển 

Cá gáy có rất nhiều tên gọi, chúng còn được gọi là cá chép biển (vì chúng giống với dòng cá chép nước ngọt), ngư gáy và cá hè.

Cá gáy có tên khoa học là Lethrinidae  được tìm thấy và miêu tả vào năm 1831 – loài cá này là một dòng cá thuộc bộ cá vược.

Hiện nay trên thế giới, cá gáy có khoảng 39 loài với những đặc tính và môi trường sống khác nhau.

3. Đặc điểm của cá gáy biển

Cá gáy biển có kích cỡ cơ thể trung bình, thịt thơm và vô cùng bổ dưỡng. Một chú cá gáy biển khi trưởng thành có thể đạt kích thước từ 20 – 50cm.

Cân nặng trung bình của chúng đạt từ 0.5 – 4kg. Ở một số cá thể có thể dài tới 1m. 

  • Cá gáy có thân hình trông giống với loài cá chép.
  • Phần thân trên của cá tròn, dày thịt.
  • Thân dưới mỏng hơn và dẹt về 2 bên.
  • Vây lưng của cá gáy tạo thành một dải với 10 tia cứng và 9 – 10 tia mềm chạy dọc phần lưng của cá.
  • Phần vây mang mềm, vây bụng hơi cứng hơn 1 chút. 
  • Cá gáy có 2 vây hậu môn rất mềm.
  • Phần vây đuôi của cá gáy khá lớn, hơi chia thùy ở giữa cân đối. 
  • Đầu của cá gáy khá lớn, mắt to và hơi lồi.

Đặc trưng khoang miệng lớn, đôi môi dày, răng nanh sắc nhọn cà răng hàm rất cứng để dễ dàng nghiền nát con mồi.

Cá gáy biển có vảy tương đối cứng và tròn to dạng hình kim cương giống với loài cá chép. Cơ thể của cá gáy biển có màu xám bạc.

Phần lưng hơi có màu xám đen, sáng dần về phần bụng. Trên cơ thể của chúng có những vệt chạy từ lưng xuống bụng màu xám đậm.

Vây lưng của cá hơi có màu nâu xám, vây mang – vây bụng – vây hậu môn có màu xám trắng. Riêng phần vây đuôi của cá hơi có màu đỏ ở phần diềm. 

4. Cá gáy ăn gì? 

Cá gáy là dòng cá sinh sống ở vùng ngoài khơi. Thức ăn của chúng vô cùng đa dạng. Chế độ dinh dưỡng của cá gáy thường ăn bao gồm những sinh vật sinh sống ở tầng đáy.

Một số loài động vật không xương sống, sinh vật nhuyễn thể, động vật giáp xác như tôm – cua và một số loài cá có kích thước nhỏ. 

Dòng cá gáy thường hoạt động về đem, chính vì vậy việc đi kiếm ăn của chúng thường diễn ra vào lúc tối và ban đêm.

5. Môi trường sống của cá gáy 

Dựa vào môi trường sống của cá gáy, chúng ta có thể chia ra làm 2 loại: 

  • Cá gáy biển:

Cá gáy biển là dòng cá có đặc điểm giống với mục đặc điểm đã nêu ở phần đầu.

Chúng được phân bổ chủ yếu ở các vùng biển nhiệt đới Thuộc Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và khu vực phía đông của Đại Tây Dương.

Dòng cá gáy thường sinh sống chủ yếu ở các rạn san hô.

Tại nước ta, cá gáy sinh sống tại các vùng biển thuộc Quảng Ninh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Ninh Thuận và khu vực đảo Phú Quốc.


  • Cá gáy nước ngọt:

Dòng cá gáy nước ngọt thường khá hiếm, số lượng cá gáy sinh sống trong môi trường nước ngọt là khá hiếm. 

Chất lượng kinh tế, chất lượng thịt và giá trị thương phẩm của dòng cá này là không cao.

6. Cá gáy sinh sản như thế nào? 

Cá gáy là dòng cá sinh sản theo hình thức đẻ trứng, có sự kết hợp giữa cá đực và cá cái. Đến mùa sinh sản, cá đực và cá cái sẽ di chuyển về vùng gần bờ biển hơn để giao phối và đẻ trứng.

Cá gáy khi vừa nở ra và lúc mới trưởng thành, chúng sẽ sinh sống ở vùng ven biển. Khi cá đã phát triển đầy đủ thể chất sẽ di chuyển ra sinh sống ở vùng ngoài khơi xa.

Một điểm đặc biệt ở loài cá gáy, một số cá thể cá gáy khi sinh ra giới tính cái. Khi lớn lên, hoàn thiện và phát triển lại biến đổi thành cá đực.

7. Cá gáy nấu món gì ngon?

Cá gáy là dòng cá biển được rất nhiều người yêu thích. Thịt của cá gáy không chỉ thơm ngon mà còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ một vài món ăn vô cùng hấp dẫn được chế biến từ cá gáy.

Cách nấu cá gáy om dưa

Cá gáy om dưa – món ăn vừa bổ dưỡng lại còn rất dễ ăn. Món ăn này là sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị thơm, ngọt đậm của cá gáy và vị chua thanh của dưa chua vô cùng hấp dẫn.

Để chế biến món cá gáy om dưa ngon, ngoài cách nấu ngon các bạn cần có nguyên liệu tươi ngon.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá gáy tươi, dưa cải muối chua, cà chua, hành, thìa là, nước mắm và dầu ăn.

  • Cá gáy làm sạch (đánh vảy, bỏ mang và loại bỏ ruột).
  • Nếu cá có kích thước lớn thì nên cắt khúc vừa ăn.
  • Cá sau khi làm sạch đem chiên ngập trong dầu, khi cá săn và có màu vàng nhạt thì vớt ra.
  • Cà chua phi cùng hành khô rồi đem xào cùng với dưa.
  • Khi dưa hơi săn lại thêm nước và cho cá vào um cùng nước mắm vào um.
  • Cá gáy om dưa nên để lửa nhỏ (thịt cá ngon hơn và ngấm gia vị hơn).
  • Khi cá chín cho thêm hành lá và thìa là vào là có thể tắt bếp.

Cá gáy chiên

Cá gáy chiên, món ăn đơn giản – dễ chế biến – hương vị vô cùng hấp dẫn. Nguyên liệu cần chuẩn bị: cá gáy, bột nêm, sả – ớt và dầu ăn. 

Cá gáy làm sạch và cắt thành khúc vừa ăn. Sả và ớt xay nhuyễn rồi ướp cùng với cá gáy và chút bột nêm.

Nên ướp cá cùng các gia vị này sẽ giúp cho cá không bị tanh, khi ăn sẽ đậm đà hơn rất nhiều.

  • Cá gáy sau khi ướp khoảng 15 – 20 phút thì đem chiên ngập ở trong dầu.
  • Không nên chiên lửa cá to, như vậy sẽ khiến cá bị cháy bên ngoài mà bên trong chưa chín.
  • Chiên cá đến khi vàng đều các mặt và có mùi thơm thì vớt ra để ráo.
  • Cá gáy chiên chấm kèm cùng với nước mắm tỏi ớt sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.

Ngoài các món ăn kể trên, các bạn có thể tìm hiểu thêm món cá gáy nấu canh chua, cá gáy nấu lẩu, cá gáy hấp xì dầu, nấu cháo… giúp cho thực đơn những món ăn của gia đình bạn trở nên phong phú và đa dạng hơn.

Nguồn thông tin: Internet

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sản phẩm Cá gáy fillet tại Casach.vn. Cá được sơ chế sạch sẽ, lọc sạch xương, gíup bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian chuẩn bị, chỉ cần rã đông và chế biến món ăn bạn thích: Cá gáy fillet 300gr/túi 

0 Giỏ hàng
0937352645
Hàng hot