Trang chủ

Ăn trứng cá có tốt không? Những giá trị dinh dưỡng của trứng cá mà bạn nên biết

 Vị beo béo thơm thơm cùng tiếng bể tách tách khi trứng cá tan trong miệng hẳn sẽ khiến nhiều người không thể bỏ qua những món ngon từ trứng cá. Thế nhưng liệu ăn trứng cá có tốt không?

 Trứng cá là món ăn được ưa thích ở rất nhiều nơi trên thế giới do có hương vị thơm ngon mà lại chế biến được thành nhiều món ăn hấp dẫn. Không những thế, trứng cá còn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua.


 Một lượng trứng cá tương đương với một muỗng canh có khoảng 19 – 40 calo, giúp bổ sung năng lượng cho các hoạt động thường ngày của cơ thể. Trong trứng cá còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi như protein, chất béo, sắt, vitamin…

 Tác dụng của trứng cá


 Nhờ vào thành phần nhiều dinh dưỡng nên ăn trứng cá rất tốt cho cơ thể và có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng sức khỏe tổng quát.

 1. Cải thiện thị lực


 Đôi mắt giúp bạn đón nhận được vẻ đẹp của thế giới xung quanh nên việc giữ gìn sức khỏe thị lực luôn rất quan trọng. Hàm lượng vitamin A tốt cho thị lực thường được tìm thấy nhiều trong cà rốt. Không những thế, nhiều nghiên cứu gần đây cũng đã cho thấy nguồn vitamin A dồi dào có trong trứng cá cũng là thực phẩm vàng cho đôi mắt sáng khỏe đấy.

2. Chữa bệnh thiếu máu


 Thiếu máu là tình trạng xảy ra khi hemoglobin giảm khả năng liên kết oxy trong tế bào hồng cầu. Tình trạng thiếu máu sẽ khiến bạn thường cảm thấy chóng mặt, xanh xao và dễ mệt mỏi. Để chữa bệnh thiếu máu, bạn nên bổ sung thêm nhiều trứng cá trong chế độ ăn hàng ngày vì loại thực phẩm này giúp cải thiện tình trạng thiếu máu đáng kể.

3. Ổn định huyết áp


 Khi huyết áp tăng, bạn sẽ dễ bị chóng mặt hay gặp phải nhiều biến chứng, thậm chí là bị tử vong. Huyết áp thấp cũng không tốt cho sức khỏe vì dễ gây mất tập trung, mệt mỏi hay nhiều trường hợp sẽ dẫn đến ngất xỉu. Những món ngon từ trứng cá sẽ giúp huyết áp cân bằng và loại bỏ nhiều nguy cơ sức khỏe đáng lo ngại.

4. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer


 Bệnh Alzheimer thường xuất hiện ở người lớn tuổi, đặc trưng bởi tình trạng suy giảm trí nhớ và giảm khả năng phối hợp vận động, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày. Thành phần giàu axit béo omega – 3 trong trứng cá sẽ giúp tăng khả năng nhận thức và làm chậm quá trình thoái hóa não bộ.

 5. Tăng cường sức khỏe xương và răng


 Trứng cá có chứa nhiều vitamin D rất hữu ích cho việc tăng cường sức khỏe của xương và răng. Vitamin D còn giữ vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng vitamin D cũng giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và nhiều căn bệnh mãn tính khác.

 Trứng cá tốt cho sức khỏe nhưng cũng cần nên ăn với khẩu phần phù hợp. Người trẻ tuổi nên ăn một khẩu phần ăn từ 100 – 200g trứng cá mỗi tuần. Người lớn tuổi không nên ăn quá nhiều trứng cá vì trong trứng cá có chứa cholesterol, không nên ăn quá 100g trứng cá mỗi tuần.

Cách chế biến trứng cá

 Có rất nhiều món ngon từ trứng cá bạn có thể thử thực hiện ngay tại nhà vừa ngon miệng lại vừa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 1. Trứng cá chiên lá lốt


Món trứng cá chiên lá lốt không chỉ mang lại nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể mà còn rất thơm mùi lá lốt. Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến trứng cá với lá lốt vừa lạ vừa ngon này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

200g trứng cá (trứng cá trôi, trứng cá chép, trứng cá trắm…)

3 quả trứng gà

1 bó lá lốt nhỏ

1 củ hành khô

Hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn

Cách thực hiện

 • Bước 1: Trước tiên, bạn rửa sạch trứng cá và lá lốt rồi để ráo nước. Sau đó, bạn băm nhỏ trứng cá, lá lốt, hành khô vào một cái tô rồi đập thêm hai quả trứng vào. Hãy thêm gia vị hạt nêm, nước mắm, tiêu vào rồi trộn đều tất cả.

 • Bước 2: Bạn đun nóng dầu, đổ hỗn hợp đã trộn vào chiên đến khi thấy hơi vàng thì bắt đầu đảo mặt lại. Hãy lưu ý là trứng cá rất nhanh chín nên đừng chiên kỹ quá vì sẽ dễ làm mất vị ngọt của trứng cá.

 • Bước 3: Bạn lấy một chiếc đĩa lót giấy thấm dầu để đựng trứng cá khi mới lấy ra. Món trứng cá chiên lá lốt này có thể ăn kèm với nước mắm chanh ớt để tăng hương vị.

2. Cơm chiên trứng cá lóc


Cách chế biến trứng cá này sẽ cho ra món cơm bắt mắt kết hợp cùng vị béo giòn của trứng cá. Hãy chuẩn bị những nguyên liệu và bắt tay vào thực hiện ngay món ngon từ trứng cá này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

3 chén cơm

100g trứng cá lóc

1 cọng cần tây

2 quả trứng gà

1 muỗng canh bột năng

3 nhánh hành lá

1 củ tỏi băm nhuyễn

Dầu ăn, nước tương, hạt nêm

Cách thực hiện

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị phần cơm bằng cách đánh tơi rồi để nguội, cho ra một chiếc tô lớn. Phần cần tây và hành lá thì bạn cắt nhỏ.

 • Bước 2: Bạn đập trứng ra chén rồi cho thêm vào hạt nêm, hòa tan bột năng cùng một chút nước sau đó đổ chung với trứng rồi đánh đều hỗn hợp. Tiếp theo, hãy cho trứng vào chảo tráng một lớp mỏng rồi lấy ra và cắt nhỏ.

 • Bước 3: Bạn cũng lấy chiếc chảo vừa nãy cho thêm vào dầu ăn, phi thơm tỏi, trút cơm vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Hãy nhớ nhanh tay đảo đều cơm rồi cho rau cần vào, sau đó thêm vào trứng cá, hành lá và trứng đã chuẩn bị trước sau đó đảo đều cho cơm chín rồi tắt bếp.

3. Trứng cá chép sốt cà chua


Món trứng cá sốt cà chua với những viên trứng cá nhỏ xíu sẽ bể tách tách khi nhai cùng mùi thơm của thì là và cà chua sẽ tạo thành món ăn ngon giúp bạn thay đổi khẩu vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

300g trứng cá chép

3 trái cà chua

2 củ hành tím

Thì là, hành lá

Nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu…

Cách thực hiện

 • Bước 1: Bạn rửa sạch cà chua và cắt hạt lựu. Hàm tím cắt lát, hành và thì là cắt nhỏ.

 • Bước 2: Đun nóng dầu ăn chiên trứng cá, bạn nhớ nêm thêm ít muối vào chảo để tránh bị văng dầu. Khi trứng cá chín thì hãy gắp ra đĩa.

 • Bước 3: Bạn tiếp tục cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào, nêm thêm một ít hạt nêm. Hãy để lửa nhỏ đến khi cà chua hơi sệt lại thì bạn cho tiếp hành lá và thì là vào rồi tắt bếp.

 • Bước 4: Bạn đổ sốt cà chua lên đều khắp mặt trứng và có thể thưởng thức sau đó.

4. Trứng cá thu kho tiêu


 Đây là một món ngon từ trứng cá có hương vị đậm đà béo ngậy sẽ đem lại khẩu vị độc đáo cho bữa ăn của gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

300g trứng cá thu

Nước màu dừa

Hành tím, hành tây

Tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm

Cách thực hiện

 • Bước 1: Bạn đem trứng cá rửa sơ qua với nước muối pha loãng, sau đó cho ra rổ để ráo nước.

 • Bước 2: Khi trứng cá đã ráo nước, bạn đem ướp trứng cá cho ngấm gia vị trong khoảng 5 phút theo công thức: 2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm.

 • Bước 3: Bạn chiên sơ trứng cá cho vàng thơm. Hành tím bạn băm nhuyễn và phi thơm, sau đó xếp trứng cá lên, cho nước màu vào kho và thêm một ít nước để trứng cá không bị cháy.

 • Bước 4: Khi cho nước vào, bạn hãy lấy nắp đậy chảo lại đun cho sôi. Khi phần nước sôi thì hãy để lửa nhỏ lại, đun khoảng 10 phút rồi nêm lại các gia vị cho vừa ăn. Bạn nếm thấy trứng cá có vị béo ngậy và nước sền sệt thì có thể tắt bếp.

Trong các cách chế biến trứng cá, bạn nhớ là hãy tránh đảo nhiều vì có thể khiến trứng bị nát, không giữ được hương vị đặc trưng.


Có nhiều món ngon từ trứng cá bạn có thể áp dụng để linh hoạt thay đổi thực đơn mỗi ngày. Trứng cá cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể nhưng ăn trứng cá có tốt không cũng còn phụ thuộc vào cách chế biến trứng cá, loại trứng cá và tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Hãy luôn tìm hiểu thật kỹ những thông tin cần thiết để nấu được món ăn ngon lại vừa tốt cho sức khỏe, bạn nhé.

Nguồn thông tin: Tổng hợp từ internet

Tham khảo các sản phẩm trứng cá tươi - ngon - sạch tại Casach.vn:

- Trứng cá thu: Bấm vào đây

- Trứng cá rô đồng: Bấm vào đây

- Trứng cá trê: Bấm vào đây

0 Giỏ hàng
0937352645
Hàng hot