Trang chủ

Cùng Casach.vn tìm hiểu về loài ếch và một số món ngon từ ếch

Ếch đồng (Hoplobatrachus rugulosus) là một loài ếch trong họ Dicroglossidae. Nó được tìm thấy ở Campuchia, Trung Quốc, Hồng Kông, Lào, Ma Cao, Malaysia, Myanmar, Philippines, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.


Môi trường sống tự nhiên của nó là đầm lầy nước ngọt, đầm lầy nước ngọt ngắt quãng, đất nông nghiệp, đất đồng cỏ, vườn nông thôn, vùng đô thị, ao, đầm nuôi trồng thủy sản, đào lộ thiên, đất tưới tiêu, đất nông nghiệp bị ngập lụt theo mùa, kênh và mương. Chúng sinh sản vào mùa xuân đến đầu mùa hè.

1. Phân loại ếch và thức ăn của ếch

Ếch là một loài động vật thuộc họ lưỡng cư với hơn 362 loài, 61 chi đang sinh sống và phân bổ khắp các châu lục. Mỗi loài lại có một kích cỡ cũng như một vài đặc trưng do sự khác biệt về môi trường sống.

Loài ếch nhỏ nhất là loài Rana sylvatica, loài có kích thước lớn nhất là loài Conraua goliath. Được biết loài ếch có phạm vi phân bố lớn nhất trong họ nhà ếch.

Vậy bạn có biết ếch ăn gì để sinh trưởng không – đó là sâu bọ và các loại côn trùng nhỏ.


2. Đặc điểm sinh học của những chú ếch

Hầu hết các loài ếch sinh sống cả dưới nước và trên can. Khi ở dưới nước chúng có thể bơi do ở chân có các màng bơi và khi ở trên cạn chúng di chuyển bằng cách bật nhảy với khoảng cách có thể lên đến 1m.

Loài ếch có phổi nhưng phổi của chúng hoạt dộng rất kém vì vậy hoạt dộng hô hấp chủ yếu nhờ vào lớp da bên ngoài có chứa nhiều túi nhờn. Khi lớp da này bị khô chúng sẽ không thể hô hấp và khi đó ếch sẽ chết.

Do vậy mà chúng thường sinh sống ở gần các nguồn nước và nơi có bóng râm mát.

Đối với loài ếch đồng thì vào mùa khô chúng phải sống trong các hang hốc nhỏ để tránh nắng và đến mùa khô chúng mới ra ngoài để bắt đầu sinh sản.

Mắt của ếch khá kém vì vậy chúng chỉ bắt được những con mòi có màu sắc nổi bật, chúng dùng chiếc lưỡi dài để bắt con mồi. Tuy mắt hoạt động kém nhưng chúng lại có một chiếc mũi tinh tường với khả năng ngửi mùi rất nhanh nhạy.

Loài ếch có thể làm cho màu da của mình thay đổi màu sắc tùy ý sao cho phù hợp mới môi trường sống giống các loài khác như rắn, tắc kè…. Màu da thay đổi mọi lúc nếu chúng muốn bởi vì đây là cách để tránh kẻ thù và cũng là một cách để bắt con mồi.


3. Tập tính sinh sản và sự phát triển của loài ếch

Ếch bắt đầu sinh sản vào khoảng thời gian tháng 5-8 hàng năm. Vào đầu mùa mưa ếch bắt dầu tìm bạn tình và chúng bắt cặp với nhau để giao phối bằng cách thụ tinh ngoài. Con cái đẻ trứng còn con đực sẽ tưới tinh trùng lên trứng và chất màng nhày mà con đực tiết ra giúp cho trứng kết lại với nhau.

Mỗi năm ếch cái có thể đẻ từ 2-3 lứa với khá nhiều trứng. Trứng sau một thời gian sẽ nở ra thành nòng nọc và nòng nọc chính là vòng đời đầu tiên của loài ếch.

Qua một giai đoạn tiến hóa nòng nọc sẽ phát triển từ từ để hình thành các bộ phận và biến thành ếch khi tiến hóa hoàn toàn.

4. Điều kiện môi trường sống của loài ếch

Điều kiện cơ bản quyết định sự sống của loài ếch là từ 25 – 280°C. Chúng sẽ tử vong khi nhiệt độ đạt ngưỡng 0°C . Đó chính là lý do mà loài ếch không sinh sống ở những nơi quanh năm có nhiệt độ thấp.

Ngưỡng nhiệt độ cao có thể khiến cho ếch bị tê liệt và tử vong là từ 400 – 500°C.

Bạn có biết hầu hết các loài ếch đều sống ở môi trường nước ngọt và nước lợ vì chúng không thể sống được ở môi trường nước mặn. Chỉ cần trong nước có khoảng 1% lượng muối thì tất cả các loài ếch và kể cả nòng nòng đều sẽ chết.


5. Ếch làm món gì ngon?

Thịt ếch là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon và thú vị. Thịt thơm ngon, trắng được ví là ‘gà đồng’ bởi sự thơm ngon tuyệt vời của chúng. Chỉ cần thử một lần sẽ thấy hết được hương vị độc đáo của món ăn này.

Bạn có thể sử dụng thịt ếch để nấu thành nhiều món ăn ngon từ thịt ếch xào, nướng, nấu cháo ếch… Mỗi món ăn đều có được hương vị tuyệt vời để nâng niu vị giác của người dùng.


Chúng ta vừa tìm hiểu về con ếch – loài dộng vật lưỡng cư có khá nhiều điều thứ vị từ đặc tính sinh trưởng cho đến sinh sản. Hy vọng qua bài viết này mọi người sẽ tích lũy cho mình được nhiều thông tin hữu ích về loài ếch.

Nguồn: Tham khảo và tổng hợp từ internet

Cũng đừng quên tại Casach.vn luôn có sẵn sản phẩm Ếch làm sạch nhé! Từng chú ếch béo mập tươi ngon được làm sạch và bỏ da cẩn thận, khi mua về bạn chỉ cần rã đông và chế biến, vô cùng tiện lợi phải không nào? 

Hoặc nếu bạn bất chợt thèm món ếch mà ngại vào bếp, hãy thử ngay món Ếch sốt Singapore của Casach.vn nhé! Món ăn đã được làm chín, bạn chỉ cần làm nóng bằng lò vi sóng trong 3 phút là có thể dùng ngay.

Link đặt hàng: 

- Ếch làm sạch: https://ckfoods.vn/dui-ech-lam-sach-p62/ 

- Ếch sốt Singapore: https://ckfoods.vn/ech-sot-singapo-p106/ 

0 Giỏ hàng
0901359456
Hàng hot