Top 3 đặc sản cá kho ba miền không thể nào bỏ qua
Cá kho luôn là một món ăn vô cùng hấp dẫn quen thuộc trên mỗi bàn ăn của các gia đình Việt. Việc thưởng thức một nồi cá kho thơm ngon, đậm đà hương vị cùng với một bát cơm nóng hổi vào những ngày trời mưa hay se se lạnh là điều không thể nào bỏ qua. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để làm ra đặc sản cá kho ba miền chuẩn hương vị. Hãy cùng tìm hiểu về cách kho cá đặc trưng của từng vùng miền ngay sau đây nhé!
Đặc sản cá kho miền Bắc – Cá kho làng Vũ Đại
Nói đến món cá kho nổi tiếng nhất có thể ai cũng sẽ nghĩ đến cá kho làng Vũ Đại. Đây là món ăn vô cùng nổi tiếng đã được người dân nơi đây đưa vào kinh doanh từ những năm 1980.
Tìm hiểu về cá kho làng Vũ Đại
Mang trong mình hương vị đặc trưng không có ở món ăn nào khác, cá kho làng Vũ Đại có thể khiến cho cả những thực khách khó tính nhất phải hài lòng. Để làm ra món ăn này thì người dân nơi đây đã rất kỳ công từ các khâu chuẩn bị cho đến khi bắt tay vào nấu. Món ăn này không chỉ là một món ăn đơn giản, nó còn là một món quà biếu khách vô cùng ý nghĩa và giá trị. Theo đó, giá bán của các niêu cá kho làng Vũ Đại không phải là rẻ, khoảng 600.000 VNĐ/niêu cá kho 2kg và 1.500.000 VNĐ/niêu cá kho tiến vua 3kg.
Hướng dẫn nấu cá kho làng Vũ Đại đúng chuẩn
Các nguyên liệu cần thiết để làm cá kho làng Vũ Đại:
- Cá trắm đen: 1kg.
- Sườn non: 300gr (để lấy nước cốt kho cá).
- Cua đồng: 300gr (lấy nước cốt).
- Riềng: 100gr.
- Hành khô: 4 củ.
- Gừng: 1 củ
- Chanh: 3 quả.
- Gia vị: muối, nước mắm, đường, hạt tiêu và ớt trái.
Hướng dẫn làm cá kho làng Vũ Đại
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Niêu đất: Phải chọn loại được sản xuất ở Nghệ an thì mới có chất lượng tốt, chịu được thời gian kho cá đến 24h.
Chọn cá trắm: Nên chọn những con cá trắm đen nuôi ốc, mỗi con tầm 5kg thì thịt mới ngon.
- Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu
Cá sau khi mua về đem làm sạch, loại bỏ mang và ruột cá, sau đó rửa lại với nước cho thật sạch để đem chặt khúc. Sau khi chặt cá thành từng khúc thì đem đi cân, điều này sẽ giúp món cá kho đủ vị cũng như bán đúng cân hơn.
- Bước 3: Kho cá
Xếp một lớp gừng và riềng ở dưới đáy niêu trước, sau đó cho mới cá lên sẽ giúp món cá kho của bạn không bị cháy khi kho trong thời gian dài. Trong quá trình kho cá, hãy luôn đảm bảo rằng bếp phải có trấu ở xung quanh giúp cho nhiệt độ đều hơn. Sau 24h, cá kho xong vẫn săn chắc, thịt cá có màu vàng nâu đặc trưng và mang hương thơm của cá trắm, riềng, gừng và hành tạo ra món đặc sản cá kho ba miền nổi tiếng khắp Việt Nam.
Đặc sản cá kho miền Trung – Cá bống kho tiêu
Cá kho bống kho tiêu chính là một món ăn dân dã mang đậm bản sắc ẩm thực của mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió. Giữa những ngày làm việc mệt nhọc, việc được thưởng thức một nồi cá kho cay nồng đậm đà sẽ khiến cho bạn không thể nào chối từ.
Đặc sản cá bống kho tiêu miền Trung
Tìm hiểu về cá bống kho tiêu
Thông thường, người dân miền Trung thường sử dụng cá bống để làm món cá kho tiêu. Dù rằng cá bống có kích thước khá nhỏ nhưng thịt lại rất ngọt và dai. Trong cá bống cũng có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nên rất được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, những người vừa đau ốm dậy nếu thường xuyên ăn cá bống cũng sẽ giúp sức khỏe hồi phục nhanh hơn.
Hướng dẫn nấu cá bống kho tiêu:
Các nguyên liệu cần thiết để làm cá bống kho tiêu:
- Cá bống: 500gr.
- Ớt sừng: 10 trái.
- Tiêu sọ: 2 nhánh.
- Hành khô, tỏi: 50gr.
- Hành lá, rau mùi: 50gr.
- Gia vị: Nước mắm, mì chính, hạt nêm, đường, ớt bột, bột nghệ, tiêu bột, dầu ăn,…
Các bước làm món cá bống kho tiêu:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá bống sau khi mua về rửa lại với nước cho sạch rồi đem ướp cùng với một số gia vị như nước mắm, tiêu bột, hạt nêm, đường, hành tím băm nhỏ. Nên ướp cá trong khoảng 15 – 20 phút để cho cá thấm đều gia vị hơn.
- Bước 2: Kho cá
Bắc chảo lên bếp, cho thêm ít dầu ăn vào, chờ khi dầu nóng thì cho hành và tỏi băm nhỏ vào phi lên cho thơm. Sau đó, cho hành tỏi vừa được phi thơm vào nồi đất, cho thêm nước vào nấu cho đến khi sôi lên thì cho cá bống đã được ướp vào, cho thêm ớt tươi và tiêu sọ vào để kho. Kho cá trong khoảng 30 – 40 phút, đến khi nước gần cạn hết thì nêm nếm lại gia vị, cho thêm hành lá lên trên rồi tắt bếp là xong.
Đặc sản cá kho miền Nam – Cá kho tộ
Cá kho tộ là một món ăn dân dã nổi tiếng khắp cả nước, là đặc sản cá kho ba miền đặc trưng Việt Nam mà không ai không biết. Đây là món ăn đặc trưng không thể thiếu được trong các bữa cơm của người miền Nam.
Tìm hiểu về cá kho tộ
Món cá kho tô đúng vị sẽ có thịt cá ngọt mềm, thơm ngậy đặc trưng pha thêm chút cay cay và mặn mặn. Trước đây, người dân thường làm món cá kho tộ bằng nồi đất, theo sự phát triển thì món ăn này lại được nấu bằng các loại nồi bằng nhôm, inox nên có phần kém hương vị hơn. Đặc biệt, món cá kho tộ thường rất nổi tiếng tại các nhà hàng và rất được các thực khách nước ngoài yêu thích.
Hướng dẫn nấu cá kho tộ
Các nguyên liệu làm món cá lóc kho tộ:
- Cá lóc: 1kg.
- Thịt ba chỉ: 200gr.
- Dừa non: 1 trái.
- Hành khô, tỏi và ớt trái.
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, xì dầu, đường, nước hàng,….
Cách làm món cá lóc kho tộ đặc trưng miền Tây
Cách làm món cá lóc kho tộ:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc mua về đem làm sạch, cắt thành từng khúc để ướp gia vị. Nên ướp cá trong khoảng 30 phút cho gia vị thấm đều, khi nấu sẽ ngon hơn.
Thịt ba chỉ đem rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ. Sau đó, cho thịt vào chảo đảo cho đến khi thịt vàng thì tắt bếp.
- Bước 2: Kho cá
Bắc nồi lên bếp, cho thêm một ít dầu ăn vào, chờ dầu nóng thì cho tỏi băm nhỏ lên phi cho thơm. Cho thịt ba chỉ lên trên, sau đó cho cá lóc vào rồi cho nước dừa vào, đậy nắp lại để kho. Kho cho đến khi nước cạn còn nửa nồi thì hạ nhỏ lửa lại, nêm nếm gia vị và kho thêm khoảng vài phút thì tắt bếp.
Trên đây chính là hướng dẫn làm các món đặc sản cá kho ba miền mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng, qua những hướng dẫn trên sẽ giúp bạn có được món ăn thơm ngon cho gia đình.
Kết nối với chúng tôi