8 mẹo chế biến cá hay các bà nội trợ cần biết
1. Các cách khử mùi tanh cá khi làm bếp
Sử dụng nước muối hoặc muối hạt xát lên cá để khử mùi tanh bùn của cá sông rất hiệu quả. Ngoài ra bạn cũng có thể ngâm cá vào nước sạch pha giấm hoặc rượu loãng để khử mùi tanh cá.
Trước khi chiên cá, bạn có thể ngâm cá với 1 ít sữa bò để cá hết mùi tanh và tăng độ tươi ngon.
Dùng rượu nho để ướp cá sau khi làm sạch cũng giúp khử được mùi tanh cá.
Ở 2 bên sống lưng các loài cá như cá chép có 1 sợi gân trắng, đây là nguồn gốc gây mùi tanh cá. Khi làm cá, bạn chú ý cắt sát mang cá một đường nhỏ, sợi gân sẽ xuất hiện, sau đó bạn cần dùng nhíp kẹp rồi rút nhẹ ra, làm vậy cá chép sẽ không còn mùi tanh.
Khi làm cá, nếu tay bị ám mùi tanh, bạn có thể sử dụng 1 ít kem đánh răng hoặc rượu trắng để rửa, mùi tanh cá sẽ biến mất.
2. Cá tươi ướp trước khi nấu, món ăn sẽ đậm đà mà không bị nát
Sau khi sơ chế cá, bất kể là bạn chế biến món gì cũng nên để ráo nước, sau đó rắc lên một ít muối và bóp đều. Để khoảng 30 giây rồi chế biến tiếp. Như vậy cá cũng sẽ không dính chảo, khó vỡ nát mà mùi vị cũng rất ngon.
3. Sữa bò có thể giúp cá đông lạnh tươi trở lại
Thịt cá bảo quản trong tủ lạnh lâu có thể mất đi độ tươi. Khi bạn nấu cá, có thể cho thêm vào một ít sữa bò, mùi vị của cá sẽ thơm ngon y như cá tươi.
4. Khi nấu canh cá, phải nhớ cho đủ nước một lần
Ngoài ra, khi nấu canh cá bạn cần sử dụng nước lạnh, và phải xác định được bạn nấu bao nhiêu nước. Tránh tình trạng cho thêm nước giữa chừng, như thế canh cá sẽ mất đi độ ngon ngọt mà đôi khi còn bị tanh.
5. Nước muối làm cá đông lạnh không bị khô
Khi cho cá vào ngăn đá tủ lạnh để cấp đông, cá thường sẽ bị khô cứng. Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần cho cá vào một ít nước muối và đông lạnh, như thế cá sẽ không bị khô cứng, đồng thời khi rã đông cũng nhanh hơn.
6. Cách làm cá không dính nồi, dính chảo
Trước khi chiên cá, bạn nên rửa chảo thật sạch, sau đó cho lên bếp đun nóng. Khi chảo đã nóng, dùng một lát gừng sống xát lên bề mặt chảo. Sau đó, bạn cho dầu vào chiên, như thế cá sẽ không còn bị dính chảo nữa. Đồng thời, mùi gừng thơm sẽ làm giảm bớt mùi tanh của cá.
Bên cạnh đó, trước khi cho dầu vào chảo, bạn hãy phun lên bề mặt chảo một thìa rượu nho đỏ. Cách làm này cũng giúp cho cá chiên không bị dính chảo.
7. Cách tẩy vẩy cá nhanh
Trước khi làm vẩy cá, bạn nên cho cá vào ngâm trong nước lạnh có pha thêm một tí giấm (1 lít nước 2 thìa giấm) ngâm cá khoảng 1- 2 giờ, như thế khi đánh vẩy, vẩy sẽ dễ dàng rơi ra.
8. Cách kho cá rục xương
Khi kho cá, cho thêm vào một ít giấm ăn, xương cá sẽ mau rục (bạn chỉ nên cho khoảng 1 đến 2 thìa giấm nếu không sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của cá).
Nguồn: Tham khảo và tổng hợp từ internet
Với một số mẹo đơn giản bên trên, việc vào bếp đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều đúng không? Đặc biệt với các món cá, việc sơ chế sẽ phức tạp hơn món ăn từ thịt heo – bò – gà rất nhiều. Nắm được các mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đồng thời món ăn sẽ thơm ngon hơn.
Thêm vào đó, sử dụng cá tươi được cấp đông IQF tại Casach.vn cũng sẽ giúp việc nội trợ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Hãy tham khảo ngay các sản phẩm cá sạch sơ chế sẵn của Casach.vn nhé, có hơn 150 loại cá – tôm – mực các loại để bạn lựa chọn.
Link đặt hàng: https://ckfoods.vn
Kết nối với chúng tôi