Cách làm món cá chim hấp xì dầu thơm ngon đậm đà chuẩn vị
Cá Chim thường được mọi người biết đến bởi thịt của loài cá này ngon, ngọt và có tính ôn. Có tác dụng bổ huyết, dưỡng tỳ vị, nhu nhuận cân cốt. Theo nghiên cứu thì trong thịt cá chim rất giàu chất dinh dưỡng. Trong 100 gam cá có khoảng 75,2 gram nước; 19,4 gram protein; 5,4 gram lipid; 1,1 gram tro; 15 mg calci; 185 gram photpho; 0,6 mg sắt; 145 mg natri; 263 mg kali… ngoài ra còn cung cấp các loại vitamin như vitamin A, PP, C, B, tương ứng với 126 kcal. Rất thích hợp cho người ăn kém, thiếu máu lên não, ốm, đau nhức, tê cứng các khớp,…
Hôm nay, hãy cùng casach làm món cá chim hấp xì dầu thơm ngon đậm đà chuẩn vị nhé.
1. Nguyên liệu:
- 1 con cá chim
- Hành tây
- Gừng
- Tỏi
- Hành tím
- Ớt
- Hành lá
- Nước tương
- Dầu hào
- Dầu mè
- Dầu ăn
- Gia vị: Hạt nêm, tiêu, muối, đường, bột ngọt...
2. Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
Cá chim mua về bạn dùng dao cạo sạch vảy và phần nhớt trên bề mặt cá, rồi chặt bỏ vay và mang, rạch dọc bụng cá bỏ đi phần ruột, cạo hết màng đen trên thành bụng cá.
Tiếp theo bạn xát muối toàn thân cá cả trong lẫn ngoài rồi rửa sạch lại với nước lạnh, sau đó rửa qua với một chút rượu trắng để loại bỏ mùi tanh của cá.
Bạn dùng dao cắt xéo lên thân cá mỗi đường cách nhau khoảng 2cm cả 2 mặt để giúp cho cá dễ thấm gia vị hơn khi hấp.
- Làm nước sốt:
Bắc nồi lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn. Bật bếp đun đến khi dầu sôi thì cho hành tím và gừng vào phi thơm, tiếp theo cho tỏi vào rồi tắt bếp dùng đũa đảo đều, có thể nhấc nồi khỏi mặt bếp để tránh nguyên liệu bị cháy khét.
Khi hành tỏi và gừng đều chuyển sang màu vàng thì vớt ra chén để sang một bên.
Bạn chuẩn bị một chén nhỏ để pha nước sốt, thêm vào 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng cà phê đường, 1 củ hành tím thái lát mỏng, 1 tép tỏi thái lát mỏng, 1 muỗng cà phê hành gừng tỏi đã phi thơm rồi khuấy đều đến khi gia vị tan hoàn toàn.
- Ướp cá:
Cho cá ra dĩa sau đó rưới phần nước sốt đã pha lên rồi xoa đều các mặt cá và phần bụng bên trong.
Tiếp theo cho phần hành tím, gừng đã cắt nhỏ còn lại vào bên trong bụng cá rồi cắt nhỏ 1/2 trái ớt cho vào cùng, ướp cá trong 20 phút.
- Hấp cá:
Bạn bắc chảo lên bếp cho 1 ít nước vào đun sôi, tiếp theo cho đĩa cá vào đậy nắp và hấp cách thủy trong 15 phút. Trong quá trình hấp, bạn có thể mở nắp sau 5 phút để rưới nước sốt lên mặt cá 1 lần sẽ giúp cho cá thấm đều gia vị hơn.
3. Thành phẩm:
Sau 15 phút, bạn mở nắp rồi thêm phần hành tây và hành lá đã sơ chế lên bề mặt cá, thêm luôn phần gừng và ớt đã thái sợi lên rồi dùng muỗng rưới phần nước sốt trong dĩa đều lên mặt phía trên, bạn tiếp tục đậy nắp và hấp trong khoảng 1 - 2 phút cho phần hành chín nếu như không thích ăn sống nhé!
Cuối cùng bạn cho 1 ít hành, tỏi, gừng phi vào nước sốt rồi rưới đều lên mặt, rắc hết phần còn lại lên trên cùng là hoàn thành.
Tham khảo và tổng hợp từ internet
Kết nối với chúng tôi